Thứ Sáu, 20/09/2024 04:43 GMT+7

Xã hội

Xã Tiến Bộ bình yên với mô hình tổ tự quản ANTT

(ANTV) - Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thời gian qua xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã chú trọng xây dựng và củng cố hoạt động của các mô hình tự quản về an ninh, trật tự. Các mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần tích cực vào việc giải quyết các mâu thuẫn, các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự ngay từ cơ sở, không để nảy sinh phức tạp.

Trên cơ sở quy định của pháp luật, Công an xã đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền xã thành lập các mô hình “Tổ tự quản về ANTT”, “3 quản, 2 tích cực”.

Kể từ khi thành lập đến nay, các "Tổ tự quản về ANTT" đã tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức ban, ngành, đoàn thể trong công tác vận động tuyên truyền quần chúng Nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương.

Các tổ tự quản tổ chức hòa giải được nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong Nhân dân, phối hợp cùng Công an xã đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát động quần chúng Nhân dân tố giác tội phạm.

Các tổ tự quản về ANTT đã phối hợp cùng với lực lượng Công an xã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến tình hình ANTT, qua đó, góp phần nâng cao ý thức “tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải” và tham gia giữ gìn ANTT trong từng gia đình, thôn xóm.

Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, trước dịch bệnh covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, tổ tự quản làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhắc nhở bà con thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, cùng với đó theo dõi biến động về nhân khẩu trên địa bàn để kịp thời phát hiện, thông báo cho chính quyền, cơ sở y tế những trường hợp phải cách ly theo đúng quy định.

Trong thời gian tới, lực lượng Công an xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn sẽ tiếp tục củng cố, duy trì hoạt động của các mô hình tự quản, xây dựng ý thức chấp hành pháp luật, đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội trong mỗi người dân, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.