Thứ Sáu, 20/09/2024 08:02 GMT+7

Xác thực sinh trắc học - chiến dịch lớn để bảo vệ khách hàng

(ANTV) - 1 tuần kể từ ngày các ngân hàng yêu cầu xác thực sinh trắc học đối với các giao dịch chuyển tiền mệnh giá cao. Mặc dù có một số khó khăn trong việc thực hiện sinh trắc học vào những ngày đầu, tuy nhiên, hầu hết các chủ tài khoản đều đã có thể cập nhật dữ liệu sinh trắc tại quầy của ngân hàng với sự hướng dẫn của nhân viên. Đây được coi là một chiến dịch lớn, là điều cần phải làm trong tình trạng các vụ lừa đảo trên không gian mạng diễn ra phức tạp như hiện nay.

Chị Phạm Hoa là một trong những khách hàng cập nhật dữ liệu sinh trắc học sau ngày 1/7. Chị cũng gặp khó khăn trong việc quét NFC tại điện thoại thông minh, tuy nhiên, dữ liệu đã được cập nhật sau khi chị đến ngân hàng, với sự giúp đỡ của nhân viên chi nhánh.

Chị Phạm Hoa, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội cho biết, ban đầu thì tôi cũng gặp khó khăn trong việc thực hiện sinh trắc nhưng hiện tại thì đã cập nhật xong. Tôi nghĩ điều này rất quan trọng, tránh bị lừa đảo.

An tâm khi có thêm lớp bảo mật tài khoản, kỳ vọng sẽ giảm tình trạng lừa đảo mất tiền hay không còn lo lắng khi để số tiền lớn trong tài khoản là mong muốn của nhiều người dân khi Quyết định 2345 về xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền trên 10 triệu đồng/lần và trên 20 triệu đồng/ngày của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực

Chị Khấu Linh Chi, Quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội chia sẻ, tôi rất ủng hộ việc cập nhật sinh trắc học này.

Theo ngân hàng nhà nước, bên cạnh việc xác thực chủ tài khoản, quy định này cũng khiến các ngân hàng sàng lọc các tài khoản rác nằm trong diện có dấu hiệu lừa đảo.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước cho biết, những tài khoản, những chứng minh thư đã từng có hành vi lừa đảo sẽ được ngân hàng đưa vào kho dữ liệu.

Với việc mọi giao dịch giá trị lớn đều phải đối chiếu với kho dữ liệu dân cư, Bộ Công an đã phải hoàn thiện các hệ thống liên thông nhiều cấp tới nhiều địa phương, để đảm bảo việc thuận lợi triển khai cho các ngân hàng cũng như người dân.

Trong trường hợp dữ liệu căn cước đã cũ, người dùng cần đăng ký cấp lại căn cước mới đồng bộ khuôn mặt, để dễ dàng hơn trong việc thực hiện sinh trắc ngân hàng.

Thiếu tá Trần Duy Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư, Bộ Công an cho biết, cái cốt lõi là dữ liệu cần phải liên thông và chúng tôi đã thực hiện liên thông tới cấp xã và hoàn toàn đáp ứng việc sử dụng dữ liệu dân cư

Ông Vũ Mạnh Hưng, Giám đốc Phát triển sản phẩm Ngân hàng số VPBank cho biết, đối với những căn cước công dân quá cũ, hoặc hình ảnh đã không còn trùng khớp do khách hàng đã phẫu thuật thẩm mỹ, chúng tôi hỗ trợ và khuyên khách hàng nên làm lại căn cước công dân.

Trong thời điểm này, Bộ Công an cũng đưa ra cảnh báo, khi Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 1/7, tội phạm có thể tìm cách đối phó. Người dân hết sức thận trọng, không cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP, không nhấp vào đường link hoặc tải ứng dụng từ người lạ; không mua bán, trao đổi, cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng, thẻ ngân hàng, hoặc giấy tờ tùy thân; cài đặt bảo mật hai lớp và hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng xã hội.