Thứ Sáu, 20/09/2024 05:25 GMT+7

Xây dựng cộng đồng không ma túy

(ANTV) - Hà Nội hiện có hơn 500 Đội công tác xã hội tình nguyện, họ được ví như cánh tay nối dài của các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội ở cơ sở. Vì một cộng đồng không ma túy, mỗi ngày, các tình nguyện viên tham gia đội công tác xã hội đều nỗ lực đổi mới cách thức, nội dung tuyên truyền, đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Mỗi tháng một lần, anh Lê Văn Bé, trú phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội và anh Giang lại thu xếp thời gian để tham gia sinh hoạt cùng CLB B93. Từ ngày cai nghiện trở về, nếu không có sự hỗ trợ giúp đỡ của các tình nguyện viên đội công tác xã hội tình nguyện, có lẽ con đường làm lại cuộc đời của các anh sẽ còn không ít khó khăn. Không chỉ là mặc cảm của bản thân, mà còn là cái nhìn e dè của những người xung quanh.

Anh Lê Văn Bé, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội chia sẻ: Ngày trước lao vào nghiện ngập lúc nào cũng phải lo nghĩ làm thế nào có tiền để chơi, để ăn, giờ thì mình không phải lo nghĩ gì, bây giờ được sự giúp đỡ của UBND phường, CLB B93 cho vay tiền mua xe máy làm xe ôm, hàng ngày làm được đủ ăn, đủ sống và trả lại lãi gốc cho CLB B93, tự nhiên lòng mình cũng thanh thản, mãn nguyện rồi.

Bà Nguyễn Cẩm Tú, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết: Các bác thường xuyên đến các gia đình các đối tượng đi cai nghiện về, các bác tuyên truyền vận động giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mức hỗ trợ cho các bác hàng tháng hàng năm bao giờ các bác cũng trích lại làm quỹ để tạo điều kiện tặng cho các cháu những món quà động viên những dịp lễ tết các hội viên CLB B93.

Bà Trần Thị Hồng, Đội Công tác xã hội tình nguyện phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội bày tỏ: Trường hợp các cháu thiếu vốn thì phường cũng tạo điều kiện cho vợ các đối tượng vay, có những trường hợp các cháu cần chúng tôi hỗ trợ vốn, các tình nguyện viên đóng góp tiền chứ không lấy từ nguồn nào, mỗi người một tấm lòng, gắn kết đưa họ về hòa nhập cộng đồng.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các tình nguyện viên luôn nỗ lực mang cơ hội đến cho những người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Muốn làm được vậy, không thể nào chỉ là những cuộc gặp mặt chớp nhoáng, những câu khẩu hiệu hô hào, mà phải là tấm lòng chân thành và sự sẻ chia thấu hiểu.

Anh Nguyễn Hoàng Giang, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội chia sẻ: Lúc đầu chưa tham gia CLB B93 cũng không muốn đi đâu vì có một khoảng cách mặc cảm, nhưng đi một hai buổi thì cảm thấy các cô chú rất gần gũi, động viên chia sẻ nhiều nên mình bỏ qua được mặc cảm và cũng đến hàng tháng mong muốn để ngày để gặp các cô các chú.

Bà Phạm Thị Bích Liên, Đội công tác xã hội tình nguyện phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết thêm: Giúp đỡ được cho các người bệnh, gia đình người ta quý nên chúng tôi cố gắng, chứ còn tham gia vất vả lắm, không những người bệnh mà chúng tôi còn phải đi xem xét các cửa hàng, người ta hoạt động như thế nào thì mình lại báo cáo công an phường để công an phường xuống kiểm tra, giờ tuổi cao rồi nhưng vì người bệnh chúng tôi cố gắng giúp đỡ gia đình người ta.

Không ít người vẫn nói những người trong đội công tác xã hội tình nguyện là ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng, nhưng với họ, được làm công việc này là một điều hạnh phúc, bởi những cố gắng của mình không vô ích, giúp người nghiện có cơ hội hoàn lương, có cuộc sống ổn định, biết nỗ lực vươn lên sống một cuộc sống bình thường./.