Thứ Sáu, 20/09/2024 04:56 GMT+7

Xây dựng thế hệ trẻ thượng tôn pháp luật

(ANTV) - Ngày 9/11 là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Có thể thấy, Pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội, nhằm bảo đảm sự tồn tại, vận hành bình thường của một xã hội kỷ cương. Việc xây dựng ý thức chấp hành pháp luật cho thế hệ trẻ sẽ tạo dựng một nền tảng thực thi pháp luật hiệu quả trong tương lai, làm lành mạnh hóa đời sống xã hội, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, giúp cho công tác quản lý, vận hành Nhà nước pháp quyền được hiệu quả.

Trung bình mỗi năm, cả nước có khoảng 13 nghìn trường hợp người chưa đến tuổi thành niên vi phạm pháp luật.

Nguy hiểm hơn, những hành vi vi phạm pháp luật này còn được các đối tượng đăng tải trên các trang mạng xã hội. Coi đây là chiến tích để khoe khoang, ra oai. Điều này phản ánh thực trạng hiểu biết hạn chế kiến thức pháp luật ở một bộ phận giới trẻ.

Thực tế này cho thấy, sự quan trọng của việc tuyên truyền, giảng dạy pháp luật cho giới trẻ. Đó có thể chỉ cần là những bài giảng, trò chơi đơn giản. Nhưng là nguồn gốc để tạo dựng, hình thành ý thức công dân.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự, lực lượng Công an nhân dân thời gian qua cũng không ngừng nỗ lực đưa pháp luật đến với các bạn học sinh sinh viên.

Các hình thức tuyên truyền không ngừng được đổi mới từ sân khấu hóa, đến tổ chức các cuộc thi, phiên tòa giả định. Lấy học sinh làm trung tâm tuyên truyền thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế.

Xây dựng lối sống và hình thành thói quen chấp hành pháp luật ngay từ khi còn nhỏ. Từng bước hình thành trong mỗi em học sinh về ý thức chấp hành pháp luật. Đây là tiền đề xây dựng một xã hội thượng tôn pháp luật.