Thứ Sáu, 20/09/2024 09:47 GMT+7

Chính thức phê duyệt đề án Trung tâm Dữ liệu quốc gia

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 175, chính thức phê duyệt Đề án Trung tâm Dữ liệu quốc gia, với quan điểm xây dựng Trung tâm trở thành một thành phần hạ tầng số quan trọng của Việt Nam.

Dữ liệu tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia là nền tảng cốt lõi cung cấp các dịch vụ liên quan đến dữ liệu, hỗ trợ hoạch định chính sách, kiến tạo phát triển, xây dựng Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số, bảo đảm quốc phòng an ninh.

Trung tâm cũng sẽ đồng thời cung cấp hạ tầng, hình thành kho thông tin định danh số cho công dân, kết hợp cùng với việc tích hợp đồng bộ, liên thông giữa các cơ sở dữ liệu quốc gia và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Trên cơ sở đó cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính không còn phù hợp.

Các thông tin đã được số hóa như: dữ liệu dân cư, bảo hiểm, y tế và an sinh xã hội, giáo dục và đào tạo, cán bộ công chức, viên chức, căn cước, hộ tịch, hoạt động tài chính và các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương tới đây sẽ được tạo lập trong duy nhất một kho dữ liệu chung – đó là Trung tâm dữ liệu quốc gia.

Việc đồng bộ tích hợp, lưu trữ này sẽ tạo điều kiện trong việc khai thác, chia sẻ, phân tích và điều phối các dữ liệu nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

PGS.TS Hồ Tú Bảo, Giám đốc Phòng thí nghiệm khoa học dữ liệu, Viện nghiên cứu cao cấp về toán cho hay: Dữ liệu là tài nguyên, cho phép kết nối con người, hoạt động con người. Đó là 2 đặc điểm chuyển đổi số, bản chất là khai thác và kết nối dữ liệu, cơ hội lớn. Và khai thác được dữ liệu, thì mở ra nhiều triển vọng phát triển.

Đề án cũng xác định mục tiêu rất cụ thể từ nay đến năm 2030. Trong đó từ năm 2025 sẽ hoàn thành việc xây dựng, đưa vào khai thác kho dữ liệu.

Trung tâm cũng sẽ đóng vai trò là nơi trao đổi, kết nối các hệ thống thông tin trong nước và tổ chức Chính phủ các nước trên thế giới nhằm phục vụ các hoạt động trên môi trường số.

Bên cạnh mục tiêu phát triển Chính phủ điện tử, Đề án cũng xác định đến năm 2030, trên 90% các hoạt động hành chính trao đổi, phối hợp cung cấp thông tin giữa các cơ quan nhà nước được thực hiện bằng nguồn dữ liệu số từ Trung tâm dữ liệu quốc gia.

Trong Đề án này, Chính phủ giao Bộ Công an xây dựng mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và bố trí nhân sự cho đơn vị cấp Cục thuộc Bộ Công an để quản lý và vận hành Trung tâm dữ liệu quốc gia. Nhiệm vụ này hoàn thành trong năm 2024.

Đồng thời, Bộ Công an đầu tư, xây dựng các tòa nhà, hạ tầng dùng chung của các Trung tâm dữ liệu quốc gia với lộ trình xây dựng theo từng giai đoạn. Trong đó bao gồm tòa Trung tâm dữ liệu cho vùng chuyên dụng, tòa Trung tâm dữ liệu cho vùng dùng chung, và các hạng mục như hạ tầng, hệ thống đường truyền, các lớp an ninh vật lý.

Việt Nam đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 là 1 trong những quốc gia thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử; 30 nước dẫn đầu về công nghệ thông tin; và 30 nước dẫn đầu về an toàn, an ninh mạng.

Và để làm được điều này, thì việc xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm dữ liệu quốc gia sẽ là chìa khóa cốt lõi, quan trọng nhất để hình thành chiến lược phát triển kinh tế số của Việt Nam theo kịp và hòa nhập với các quốc gia trên thế giới.