Thứ Sáu, 20/09/2024 04:21 GMT+7

Xã hội

Xảy ra sạt lở liên tục, xuất hiện hố "tử thần" trên QL18

(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn, nhiều điểm ở Điện Biên, Lai Châu liên tục xảy ra tình trạng sạt lở, gây chia cắt giao thông, có nơi chưa thể khắc phục do địa bàn vẫn có mưa, nguy cơ sạt lở còn tiếp diễn.

Sáng nay (21/8), một vụ sạt lở đất đá xảy ra tại Km183+170 quốc lộ 12, thuộc đèo Cò Chạy, tỉnh Điện Biên. Hàng ngàn m3 đất đá từ ta luy dương đã sạt lở, tràn xuống chắn ngang đường khiến xe cộ không thể lưu thông.

Ngoài ra, trên quốc lộ 12, đoạn thuộc đèo Cò Chạy còn nhiều điểm sạt lở khác gây ảnh hưởng đến việc lưu thông xe cộ. Tại những điểm sạt lở lớn, lực lượng chức năng đang tiến hành hốt đất, đá sạt lở để đảm bảo giao thông được thông suốt.

Trước đó vào rạng sáng qua, ở một sườn núi trên quốc lộ 4H, tại km 218+750, thuộc xã Mù Cả, tỉnh Lai Châu xảy ra sạt lở ta luy dương. Vụ việc đã gây đứt sụt khoảng 70 m nền đường nhựa.

Quảng Ninh: Xuất hiện hố 'tử thần' trên quốc lộ 18

Khoảng 11h trưa nay, tại Km96+257 trên QL18 đoạn qua phường Đại Yên, TP Hạ Long, Quảng Ninh xuất hiện hố sụt lún mặt đường bên trái tuyến làn xe thô sơ và một phần làn xe cơ giới gây ùn tắc giao thông cục bộ. Công ty cổ phần BOT Đại Dương đang khẩn trương khắc phục sự cố, dự kiến hoàn thành trong đêm nay.

Nguyên nhân do vị trí nêu trên có mạch nước ngầm sâu dưới nền đường cũ thấm qua QL 18, cộng với thời tiết mưa nhiều nên lượng nước trên núi trái tuyến đổ xuống gây áp lực QL 18, nước thấm qua mạch nước ngầm lâu ngày thành dòng chảy ngầm mở rộng dẫn đến sụt lún mặt đường.

Công ty cổ phần BOT Đại Dương đã tháo dải phân cách giữa để phân luồng xe di chuyển sang làn bên phải tuyến nhằm giảm ùn tắc giao thông trên QL 18 đoạn trước trạm thu phí Đại Yên. Phần còn lại, đơn vị đang tiến hành đào mở rộng hố sụt lún để xử lý hàm ếch, ngăn nước thấm qua và tiếp tục theo dõi để hoàn trả lớp mặt đường theo thiết kế ban đầu.

Diễn tập phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại huyện Vạn Ninh năm 2024. Cuộc diễn tập được tổ chức tại cảng cá Vĩnh Yên thuộc thôn Vĩnh Yên, xã Vạn Thạnh. Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn, với sự tham gia gần 1.000 người và 75 phương tiện tàu thuyền, xe các loại.

Cuộc diễn tập với chủ đề “Huyện Vạn Ninh phối hợp với các lực lượng tổ chức phòng, chống thiên tai, mưa bão - tìm kiếm cứu nạn trên biển và khu dân cư” gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (vận hành cơ chế) gồm các vấn đề huấn luyện: Nhận thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai; họp Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện triển khai công tác phòng, chống bão, mưa lũ; thông báo quyết định thành lập Ban Chỉ huy hiện trường. Giai đoạn 2 (thực hành xử trí tình huống) gồm các vấn đề huấn luyện: Tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trên các lồng bè, khu vực xung yếu, nhà tạm sơ tán về nơi an toàn; hành động của Ban Chỉ huy hiện trường; tổ chức di dời lồng bè nổi, cơ động, sắp xếp tàu thuyền về khu neo đậu tránh trú bão; tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển. Giai đoạn 3 (khắc phục môi trường, tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc cho người dân; cung ứng lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm, ổn định đời sống cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai) gồm các vấn đề huấn luyện: Chăm sóc y tế, bảo đảm lương thực thực phẩm; giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.