Thứ Năm, 19/09/2024 23:18 GMT+7

Mã độc tống tiền (Ransomware) tiếp tục là mối đe dọa hàng đầu

(ANTV) - Công ty An ninh mạng Viettel (VCS) vừa công bố báo cáo về tình hình an ninh mạng trong 6 tháng đầu năm 2024. Theo đó, số lượng thông tin cá nhân của người dùng đã bị đánh cắp tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Số trang giả mạo tổ chức, doanh nghiệp tăng 4 lần so với cùng kỳ, làm gia tăng số vụ lừa đảo, gian lận tài chính.

Trong các vụ lộ lọt dữ liệu của doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam nửa đầu năm, tổng cộng có 46 vụ lộ lọt dữ liệu với khoảng 13 triệu bản ghi dữ liệu khách hàng, 12.3GB mã nguồn, 16GB dữ liệu, thông tin bị lộ nhiều nhất là thông tin khách hàng và thông tin mua bán của các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, bán lẻ, nhiều trường đại học và tổ chức giáo dục.

Ngoài ra, hệ thống Tri thức an ninh mạng Viettel ghi nhận có 56 tổ chức trong các lĩnh vực này bước đầu bị tấn công ransomware nhưng chưa bị mã hóa dữ liệu. Công ty An ninh mạng Viettel khuyến nghị các doanh nghiệp rà soát, siết quyền truy cập và quản trị các máy chủ và hệ thống kiểm soát quyền truy cập, bổ sung cơ chế xác thực đa nhân tố cho các hệ thống và tài khoản trọng yếu và thường xuyên cập nhật bản vá các ứng dụng bề mặt Internet.

Tại Tuần lễ An ninh mạng Châu Á - Thái Bình Dương 2024, các chuyên gia đề cập quan điểm Mã độc tống tiền (Ransomware) tiếp tục là mối đe dọa hàng đầu. Khi kết hợp mã độc tống tiền và AI, kẻ xấu có thể khiến cho các cuộc tấn công mạng trở nên phức tạp và tinh vi hơn. Kẻ tấn công sử dụng AI để tự động hóa các hoạt động tấn công hoặc tìm ra các phương thức tấn công mới. Ví dụ điển hình là công nghệ Deepfake.

Thứ hai là lợi dụng lỗ hổng công nghệ trí tuệ nhân tạo, kẻ tấn công có thể thao túng các mô hình AI để thực hiện các hành động ngoài ý muốn hoặc bị hạn chế. Ví dụ, các cuộc tấn công bằng cách thao túng câu hỏi đầu vào (prompt attack) đối với các mô hình ngôn ngữ lớn đã xuất hiện trong năm vừa qua.