Thứ Sáu, 20/09/2024 05:05 GMT+7

Xử lý nghiêm xe ba gác, xe tự chế chở hàng cồng kềnh

(ANTV) - Tham gia giao thông hàng ngày không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe tự chế, xe ba gác ì ạch lưu thông trên các tuyến phố. Những chiếc xe có hình dạng thô sơ, cũ kỹ, chở đủ loại hàng hóa từ vật liệu xây dựng đến những tấm tôn, thanh sắt dài vượt quá thùng xe như “làm xiếc” trên đường bất kể vắng người hay đông đúc.

Nhằm siết chặt kiểm soát, tăng cường đảm bảo TTATGT, Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo phòng CSGT và lực lượng các huyện, thành phố lập kế hoạch, triển khai lực lượng chuyên trách tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm xe ba gác và xe lôi 4 bánh tự chế chở hàng cồng kềnh, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Những hình ảnh dễ bắt gặp trên nhiều tuyến đường ở TP Biên Hòa nhiều năm qua là các loại xe 3 gác, xe lôi 3,4 bánh tự chế không đảm bảo tiêu chuẩn về kỹ thuật nhưng lại chở hàng cồng kềnh, không che đậy, ràng buộc chắc chắn, nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Những loại xe này thường được sử dụng chở tôn, xà gồ, sắt thép - những vật sắc nhọn, nhưng lao vun vút trên đường, đe dọa an toàn tính mạng của người tham gia giao thông, khiến người đi đường nhiều phen kinh hoàng.

Nhằm đạt kết quả cao, ngoài việc tuần lưu ở các tuyến đường trên địa bàn thành phố, lực lượng CSGT và trật tự Công an TP. Biên Hòa còn bố trí tổ lập chốt kiểm tra chuyên đề xe 4 bánh tự chế và xe ba gác chở hàng hóa cồng kềnh. Qua nắm bắt tình hình, các xe loại này thường chạy vào buổi trưa để tránh bị phát hiện xử lý vi phạm, do đó lực lượng chức năng tập trung vào khoảng thời gian này để nhắc nhở, xử lý các số xe vi phạm chở vật sắc nhọn, vượt chiều cao và độ dài của thùng xe.

Thực tế đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do xe ba gác, xe tự chế lưu thông trên đường chở theo những hàng hóa cồng kềnh và sắt nhọn gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông. Vì vậy, công tác tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm hành vi vi phạm những loại xe trên là điều cần thiết để hạn chế nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn giao thông.

Thiếu tá Đoàn Vũ Lâm, Phó Đội trưởng Đội CSGT trật tự Công An TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết: Một số chủ xe tự ý lắp ráp như xe ba gác, xe tự chế để vận chuyển hàng hóa. Đây là những tiềm ẩn của gây TNGT. Xe tự chế nên chưa qua cơ quan kiểm định an toàn, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với lực lượng đô thị cũng như các lượng khác công an phường, xã tuyên truyền, vận động cho những chủ phương tiện này chấp hành nghiêm pháp luật.

Theo báo cáo, 9 tháng đầu năm 2022, qua công tác tuần tra kiểm soát trên lĩnh vực đường bộ, lực lượng CSGT và trật tự Công an TP. Biên Hòa đã phát hiện và lập biên bản hành chính gần 4,7 nghìn trường hợp vi phạm, xử phạt gần 8 tỷ đồng. Trong đó, đã phát hiện và xử phạt hơn 80 trường hợp xe ba gác chở hàng vượt quá giới hạn quy định, tịch thu 9 xe lôi tự chế không đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật.