Thứ Sáu, 20/09/2024 04:52 GMT+7

Xử lý vi phạm giao thông qua ứng dụng VNeID

(ANTV) - Trước đây, người điều khiển phương tiện giao thông khi vi phạm sẽ phải xuất trình bản cứng các loại giấy tờ, thì hiện nay, việc xử lý vi phạm đã bắt đầu diễn ra trên môi trường điện tử thông qua ứng dụng VNeID.

Kể từ tháng 7/2024, khi Thông tư 28 mà Bộ Công an ban hành có hiệu lực, việc kiểm soát trên môi trường điện tử đã mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số người dân chưa cập nhật kịp thời về tiện ích này. Phản ánh tại tỉnh Bình Thuận.

Tại một buổi tuần tra của lực lượng CSGT Công an tỉnh Bình Thuận. Thiết bị điện tử như máy tính bản, điện thoại thông minh là trang bị không thể thiếu kể từ khi Thông tư 28 của Bộ Công an có hiệu lực. Tuy nhiên, dù đã triển khai hơn nửa tháng, nhưng còn khá nhiều người dân chưa hiểu rõ về quy định này. Như người tái xế này tài khoản định danh điện tử VNeID vẫn chưa cập nhật đầy đủ các giấy tờ.

Nếu vi phạm ở mức phải tạm giữ giấy phép lái xe, người điều khiển phương tiện chỉ cần xuất trình giấy tờ điện tử, CSGT sẽ kiểm tra bằng cách nhập số giấy phép lái xe vào trang web tra cứu. Sau đó, trên ứng dụng của người vi phạm sẽ hiện dòng chữ “tạm giữ giấy phép lái xe trên môi trường điện tử” cùng thời hạn tạm giữ. Khi đó bản cứng của các loại giấy tờ này không có tác dụng trong thời gian tạm giữ đó.

Chỉ cần mang theo điện thoại thông minh có kết nối internet, đăng nhập vào ứng dụng VNeID đã tích hợp thông tin các loại giấy tờ, khi CSGT kiểm tra, người dân chỉ cần xuất trình thông qua ứng dụng VNeID. Từ đó, việc xử lý vi phạm thông được diễn ra nhanh chóng, không bị mất thời gian.

Không chỉ giúp rút ngắn thời gian, minh bạch thông tin, việc tích hợp giấy tờ trên ứng dụng VNeID còn giúp cho lực lượng CSGT có thể xử lý các trường hợp cố tình điều khiển phương tiện khi đã bị tạm giữ giấy phép trước đó. Đồng thời, Thông tư 28 còn giúp chống được tình trạng làm giả giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và tăng cường công tác quản lý Nhà nước, phòng, chống tội phạm, đồng bộ hóa công tác chuyển đổi số của quốc gia.