Thứ Sáu, 20/09/2024 04:59 GMT+7

Xã hội

Xung quanh đề xuất cho trẻ nghỉ học khi ô nhiễm không khí kéo dài

(ANTV) - Tình trạng ô nhiễm không khí vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến xấu, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Vào 1 số ngày, nhiều trạm quan trắc ở Hà Nội hiển thị chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức rất xấu hoặc nguy hại. Hệ thống tổng hợp ô nhiễm không khí IQAir cũng đã liên tục xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nằm trong top 5 trên thế giới. Điều này dẫn tới nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Trên cơ sở đó, mới đây, Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) vừa đưa ra đề xuất: Trẻ mẫu giáo, tiểu học có thể được nghỉ học nếu chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hại trong ba ngày liên tiếp. Hiện thông tin này đang nhận được nhiều ý kiến từ dư luận cũng như cư dân mạng. Bên cạnh những giải pháp mang tính chất ứng phó ban đầu thì về lâu dài, việc cải thiện chỉ số không khí, giải quyết những vấn đề gây ra tình trạng ô nhiễm không khí xấu cũng là nội dung được cư dân quan tâm và bình luận.

Số liệu được Cục Quản lý Môi trường Y tế đưa ra về mức độ chất lượng không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người được đánh giá bằng chỉ số AQI, gồm: 0-50 là tốt; 51-100 là trung bình; 101-150 là kém; 151-200 là xấu; 201-300 rất xấu; 301-500 là mức nguy hại.

Trên cơ sở đó đưa ra đề xuất: các nhà trẻ, mẫu giáo, trường tiểu học xem xét cho trẻ nghỉ nếu chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hại trong ba ngày liên tục. Tức chỉ số AQI từ 301-500. Còn nếu bắt buộc đi học, các em cần tránh những hoạt động ngoài trời hoặc điều chỉnh thời gian học phù hợp.

Nhiều ý kiến đã bày tỏ sự đồng thuận với đề xuất này, bởi lẽ chất lượng không khí ở mức nguy hại có thể gây ra những tác động lớn đối với sức khỏe trẻ em khi hệ miễn dịch của trẻ đang còn kém so với người lớn.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cư dân mạn cũng bày tỏ lo lắng, nếu đề xuất cho trẻ nghỉ học thì cũng sẽ gây ra những tác động nhất định đến cuộc sống sinh hoạt gia đình.

Do vậy cần có lộ trình và tính toán cụ thể từ phía các cơ quan chức năng cũng như các công sở, nhà trường, nhằm đảm bảo tính khả thi cũng như sự hợp lý về tất cả các bên

Tổ chức y tế thế giới WHO nhận định ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng". Ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi và khoảng 43% các trường hợp tử vong do các bệnh lý hô hấp liên quan ô nhiễm không khí.

Còn hiện theo số liệu thống kê từ các các bệnh viện trong thời gian qua, số người già, trẻ nhỏ nhập viện do ho, khó thở tăng 10-15% ngày thường, có nơi tăng gấp rưỡi.

Báo cáo từ của Ngân hàng Thế giới và UBND TP Hà Nội cho rằng hơn 40% dân số thành phố đang phơi nhiễm với nồng độ bụi PM 2.5, cao gấp đôi quy chuẩn quốc gia và cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định.

Vì vậy bên cạnh những chia sẻ khuyến cáo từ phía cư dân mạng liên quan đến việc tăng cường sức khỏe, cải thiện sức đề kháng thì đông đảo ý kiến mong muốn: các cơ quan chức năng cần kịp thời có những giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát nguồn thải, sớm cải thiện chất lượng không khí. Bởi nếu không hệ quả là rất lớn nếu tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài.