Thứ Sáu, 20/09/2024 09:58 GMT+7

Xung quanh đề xuất dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện

(ANTV) - Câu chuyện dạy thêm, học thêm một lần nữa lại nóng tại nghị trường quốc hội. Theo đó, đại biểu Nguyễn Văn Huy, Đoàn Thái Bình và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý xử lý bên ngoài trường học.

Đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giúp giáo viên phát huy được nghề nghiệp của mình một cách đúng luật và kiếm tiền một cách công minh chứ không phải dạy tràn lan như hiện nay. Đề xuất này ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận. Không ít cư dân mạng đã đưa ra những quan điểm trái chiều xung quanh vấn đề này.

Cụ thể, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Huy cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận vào thực tế đời sống của đại bộ phận giáo viên hiện nay thì dạy thêm là giải pháp để cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống. Theo ông Huy nhu cầu này là chính đáng, bởi nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể bôn ba ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.

Đồng tình với quan điểm này, một số cư dân mạng cho rằng trước tới nay mọi người đều tiếp cận vấn đề dạy thêm như một vấn nạn của xã hội và xử lý theo cách là cấm. Tuy nhiên, cũng cần đánh giá tác dụng của dạy thêm trong đời sống, vì đây nhiều khi lại là nhu cầu thực tiễn của phụ huynh, học sinh.

Trái ngược với quan điểm trên, đa số cư dân mạng cho rằng việc so sánh giữa mở phòng khám thêm và lớp dạy học thêm của đại biểu quốc hội Nguyễn Văn Huy là không hợp lý. Theo cư dân mạng đây là hai ngành nghề khác nhau, đặc thù, tính chất khác nhau. Khám chữa bệnh liên quan đến sức khỏe, nhu cầu riêng lẻ của từng cá nhân. Còn giáo dục liên quan tới trẻ em, việc công nhận dạy thêm vô tình sẽ tạo thêm áp lực cho con trẻ.

Tại Quốc hội, trả lời ý kiến Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định, dạy thêm, học thêm và việc học tập ngoài nhà trường là một nhu cầu thực tế của người học và rất đa dạng. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều văn bản quy định về vấn đề dạy thêm, học thêm trong môi trường nhà trường. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thừa nhận đối với vấn đề ngoài nhà trường, hiện Bộ còn thiếu cơ sở pháp lý để quản lý, điều tiết giám sát, xử lý vấn đề này. Vì vậy, đưa dạy thêm trở thành một ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ dễ quản lý hơn. Trước ý kiến này, cư dân mạng đặt ra câu hỏi với bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo đó là liệu chúng ta có xây dựng được quy chuẩn và vận hành nó tốt, tránh được những phát sinh tiêu cực hay không.

Bên cạnh những ý kiến trên, cư dân mạng cũng đề xuất Bộ Giáo dục và đào tạo nên nghiên cứu đánh giá lại khối lượng kiến thức mỗi học sinh đang phải học hàng ngày. Áp lực phải tiếp nhận khối lượng kiến thức quá lớn khiến cho ngay cả những đứa trẻ mới vào lớp 1 đã phải chạy sô học thêm.

Có thể thấy đề xuất đưa dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện là một chủ đề được đông đảo cư dân mạng quan tâm. Bởi có lẽ giáo dục là lĩnh vực liên quan trực tiếp tới mọi gia đình. Còn bạn, bạn suy nghĩ sao về đề xuất này. Hãy chia sẻ quan điểm của bạn cùng chúng tôi trên fanpage của Truyền hình CAND.