Thứ Sáu, 20/09/2024 05:06 GMT+7

Những phận đời ở lại sau cơn lốc ma túy quét qua

(ANTV) - Từ lâu, ma túy là một trong những nguyên nhân phát sinh các tệ nạn xã hội, tội phạm, gây mất ANTT. Hệ lụy của ma túy đã đè nặng lên cuộc sống của nhiều gia đình. Con mất cha, vợ mất chồng, bản làng tiêu điều xơ xác có những nỗi đau trượt dài theo thời gian, đó là tuổi thơ đầy ám ảnh của những đứa trẻ được sinh ra trong các gia đình ma túy. Câu chuyện về những đứa trẻ sinh ra trong các gia đình ma túy sau đây tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái có thể không phải là mới nhưng nó chưa bao giờ hết tính thời sự, bởi ở mọi ngóc ngách xã hội ma túy luôn rình rập.

Trong ngôi nhà đã từng tràn ngập tiếng nói cười hạnh phúc của gia đình các em: Thào A Cường, Thào A Sình, Thào A Quốc, Thào Thị Mang và Thào Duy Mạnh. Thế nhưng giờ đây chỉ có sự im lặng và nỗi đau trượt dài. Năm 2020 mẹ của các em bị bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy và bị kết án 20 năm tù giam. Nỗi đau không dừng lại ở đó, năm 2022 bố các em cũng bị bắt khi đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, và lĩnh án 15 năm tù.Các em phải sống nương tựa vào bà nội năm nay đã hơn 60 tuổi.

Còn em Giàng Thị Ly năm nay mới 3 tuổi, nhưng đã không có bố và mẹ bên cạnh chăm sóc. Khi bố của em rơi vào con đường nghiện ngập và bị đưa đi cai nghiện bắt buộc, chưa xác định ngày về. Còn mẹ của em cũng bỏ nhà ra đi. Không bố, không mẹ, em phải sống dựa vào một người thân duy nhất đó là người bà nội già yếu. Cơm ăn bữa no, bữa đói sống lay lắt qua ngày.

Những đưa trẻ sống lay lắt như anh em Thào A Cường hay em Giàng Thị Ly ở huyện vùng cao Mù Cang Chải không hiếm, chỉ tính riêng ở xã La Pán Tẩn đã có hơn 30 trẻ có cha, mẹ bị bắt và lĩnh án tù vì liên quan đến ma túy, khiến các em phải sống với người thân hay tự sống một mình.

Khung phạt đối với tội phạm về ma túy là cực kỳ nghiêm khắc, nhưng trước siêu lợi nhuận của ma túy đem lại, nhiều người đã bất chấp tất cả để tham gia buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn thì buôn ma túy là giấc mơ đổi đời. Các bản án đều đã khép lại, nhưng phía sau các bản án đó là nỗi ám ảnh, sự mất mát khôn cùng khi nhiều gia đình phải ly tán, lâm vào cảnh tan cửa, nát nhà.

Ma túy đã và đang là nguyên nhân dẫn tới nhiều hệ lụy đối với nhiều gia đình và xã hội; làm tan nát hạnh phúc của bao gia đình…Con mất cha, vợ mất chồng, bản làng tiêu điều sơ xác…Hoạt động của tội phạm về ma túy ngày càng tinh vi và phức tạp, do vậy để đẩy lùi ma túy và người dân không phải chịu những hệ lụy từ ma túy, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng… hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy, cùng chung tay từng bước đẩy lùi “cái chết trắng” ra khỏi đời sống cộng đồng.