Thứ Sáu, 20/09/2024 07:44 GMT+7

Kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc

(ANTV) - Sáng ngày 2/8, Hội nghị tổng kết 25 năm ký Hiệp ước Biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc và 15 năm ký 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc đã được tổ chức tại thành phố Hà Nội.

Tham dự Hội nghị có nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, đại diện các tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc.

Sau khi ký Hiệp ước biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc ngày 30/12/1999, Chính phủ quyết định thành lập Ban chỉ đạo Chính phủ về phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền.

Kết thúc phân giới cắm mốc, hai bên đã phân giới trên thực địa toàn tuyến biên giới dài 1.449,566km, cắm 1.971 cột mốc, bao gồm một cột mốc ở ngã ba biên giới Việt Nam – Lào – Trung Quốc, hơn 1.548 cột mốc chính và 422 cột mốc phụ. Hệ thống mốc giới này đã được đánh dấu, ghi nhận và mô tả phù hợp với địa hình thực tế, đảm bảo tỉnh khách quan, khoa học, rõ ràng, ổn định và bền vững lâu dài.

Từ sau khi hoàn thành phân giới cắm mốc tuyến biên giới đất liền Việt Nam-Trung Quốc và bắt đầu triển khai quản lý biên giới theo ba văn kiện pháp lý đến nay, nhìn chung tình hình biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc cơ bản ổn định; hệ thống đường biên, mốc giới được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới được đảm bảo; công tác mở, nâng cấp cửa khẩu, đầu nối giao thông được hai bên quan tâm triển khai.

Giao lưu hữu nghị, hợp tác phát triển khu vực biên giới được chú trọng thúc đẩy. Hai bên phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kịp thời phát hiện và xử lý ổn thỏa các sự kiện nảy sinh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo trung tâm và nhiều tham luận liên quan đến vấn đề biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Đây là cơ hội để các bộ, ngành và địa phương cùng trao đổi, tổng kết, đánh giá những thành tựu, kết quả triển khi thực hiện các văn kiện này; đồng thời nhận diện những khó khăn, thách thức và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới, thúc đẩy hợp tác phát triển ở khu vực biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian tới.