Thứ Sáu, 20/09/2024 07:03 GMT+7

Bài học phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

(ANTV) - Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, là kết quả của cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Sự kiện này không chỉ phản ánh ý chí quật cường của nhân dân mà còn là bài học quý báu về sức mạnh của sự đoàn kết. Trong bối cảnh hiện nay, khi đất nước đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ thì bài học này lại càng trở nên quan trọng và cần thiết.

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, một sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam. Đây không chỉ là kết quả của cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân ta mà còn là bài học sâu sắc về sức mạnh của sự đoàn kết toàn dân. Trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp, từ những người nông dân, công nhân cho đến giới trí thức, tất cả đều chung tay đóng góp với mục tiêu cao cả là giành lại độc lập, tự do cho đất nước.

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, Giảng viên cao cấp của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhấn mạnh rằng chính sự đoàn kết đã tạo nên sức mạnh vô địch, giúp dân tộc Việt Nam đánh bại kẻ thù mạnh hơn gấp nhiều lần. Sự kiện ngày 2/9/1945 chính là minh chứng rõ ràng cho sức mạnh của sự đoàn kết dân tộc. Khi tất cả mọi người cùng hướng về một mục tiêu chung, không có khó khăn nào là không thể vượt qua. Đoàn kết không chỉ là yếu tố quyết định trong cuộc chiến giành độc lập mà còn là nền tảng vững chắc để xây dựng và phát triển đất nước. Bài học lịch sử từ ngày 2/9/1945 đã khẳng định rằng, chỉ có đoàn kết mới mang lại sức mạnh thực sự cho dân tộc, giúp chúng ta vượt qua mọi thử thách và đạt được những mục tiêu lớn lao.

PGS.TS Phí Đức Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân, cũng chia sẻ quan điểm về ý nghĩa của sự đoàn kết. Ông cho rằng, dù đã trải qua 79 năm, bài học về đoàn kết vẫn còn nguyên giá trị. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng đoàn kết cần phải thực chất, tránh hình thức. Nếu đoàn kết chỉ mang tính hình thức, bên ngoài tưởng rằng tập thể mạnh mẽ, nhưng bên trong lại trống rỗng và không bền vững. Trong thực tế, vẫn còn nhiều chi bộ, tập thể thiếu tinh thần phê bình, nể nang lẫn nhau, dẫn đến tình trạng tham nhũng, bảo thủ, trì trệ, và né tránh trách nhiệm.

Những con số từ 6 tháng đầu năm 2024 đã minh chứng cho tình trạng này, khi chúng ta đã thi hành kỷ luật 308 tổ chức đảng và 11.005 đảng viên, trong đó có 47 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Các cơ quan chức năng đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính gần 71.500 tỷ đồng và 24,9 ha đất, chuyển 269 vụ việc có dấu hiệu tội phạm đến cơ quan điều tra để xử lý.

Thượng tá, TS Nguyễn Thanh Thùy, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân, nhấn mạnh rằng tham nhũng, sợ trách nhiệm, né tránh trách nhiệm là những vấn đề nan giải, làm suy yếu bộ máy nhà nước và gây mất niềm tin của nhân dân. Để chống lại những biểu hiện này, đòi hỏi sự đoàn kết và đồng lòng của toàn xã hội, từ các cấp lãnh đạo đến từng cán bộ và cả người dân. Cũng như trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây, sự đoàn kết chính là chìa khóa tạo nên sức mạnh tập thể, giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn và thách thức.

Bài học từ ngày 2/9/1945 nhắc nhở chúng ta rằng, chỉ có sự đoàn kết mới giúp dân tộc vượt qua mọi thử thách. Trong cuộc chiến chống tham nhũng và các biểu hiện suy thoái khác, sự đoàn kết không chỉ là yếu tố quyết định mà còn là sức mạnh duy nhất giúp chúng ta đạt được một xã hội công bằng, văn minh và phát triển bền vững.