Thứ Năm, 24/10/2024 13:26 GMT+7

Chính trị

Cần quy định cụ thể trường hợp tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 23/10, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên sau khi dự án luật này đã được đại biểu quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 7 của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận cho ý kiến về dự luật này.

Theo Báo cáo Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật, đa số ý kiến nhất trí với Dự thảo Luật là phải tách riêng vụ án có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết. Một số ý kiến đề nghị không nên quy định tách vụ án hình sự có người chưa thành niên. Có ý kiến đề nghị tiếp tục rà soát để bảo đảm khả thi và đề nghị giao các cơ quan tư pháp trung ương phối hợp quy định chi tiết.

Qua nghiên cứu Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cho giữ quy định của dự thảo Luật phải tách vụ án có người chưa thành niên phạm tội trong giai đoạn điều tra để giải quyết, nhằm bảo đảm thực thi đầy đủ, hiệu quả các chính sách nhân văn, thân thiện, tiến bộ của dự thảo Luật. Thảo luận tại phiên họp sáng nay, nhiều ý kiến đại biểu vẫn bày tỏ băn khoăn về quy định này.

Qua thảo luận vấn đề xung quanh biện pháp xử lý chuyển hướng đối với người chưa thành niên phạm tội, trong đó có nội dung về thẩm quyền áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng cũng đã được các đại biểu quan tâm đề cập.

Cũng trong phiên làm việc buổi sáng, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong phiên làm việc buổi chiều, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư bổ sung vốn nhà nước tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam; nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) và thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo luật này.

Bên lề kỳ họp, sáng nay, Chủ tịch nước Lương Cường, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, cùng các đại biểu Quốc hội tham dự Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV đã tham dự Triển lãm chuyên đề "Nhật báo Quốc hội với Tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946)".

Tại Triển lãm các đại biểu đã nghe giới thiệu về lịch sử ra đời của tờ Nhật báo Quốc hội – tờ báo đặc biệt tập trung đưa tin về mục đích, ý nghĩa của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên ngày 6/1/1946; tham quan phần trưng bày 15 số của nhật báo Quốc hội.

Triển lãm nằm trong chuỗi các hoạt động Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026).