Thứ Sáu, 20/09/2024 07:47 GMT+7

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công chứng (sửa đổi). Qua thảo luận các đại biểu Quốc hội tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Công chứng năm 2014 nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về hoạt động công chứng; hoàn thiện các quy định của pháp luật về công chứng, khắc phục các hạn chế, vướng mắc, chưa phù hợp với thực tiễn.

Qua thảo luận các đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần cân nhắc kỹ lưỡng về các tiêu chí để bổ nhiệm công chứng viên, được quy định tại khoản 3, điều 8, trong dự thảo luật.

Ông Nguyễn Đại Thắng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên cho rằng: Tiêu chí để bổ nhiệm công chứng viên là có thời gian công tác pháp luật từ đủ 3 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật, thạc sĩ luật hoặc tiến sĩ luật. quy định nêu trên giảm 2 năm so với luật hiện hành, vì vậy, cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu cẩn trọng, tính chất công việc đặc thù của một công chứng viên được ví như "thẩm phán phòng ngừa" nên cần những người có trình độ pháp luật chuyên sâu, giàu kinh nghiệm, do vậy đề nghị giữ nguyên như quy định hiện hành về thời gian công tác pháp luật, từ đủ 5 năm trở lên.

Ông Hoàng Minh Hiếu, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An phát biểu: Thực tế Hiện nay, trợ lý công chứng viên tham gia vào hầu hết các công đoạn của quy trình công chứng, từ việc tiếp nhận hồ sơ, tư vấn hồ sơ, soạn thảo văn bản, hỗ trợ ký kết giao dịch, sắp xếp đến tổ chức ký kết giao dịch, cập nhật hồ sơ, dữ liệu… Với phạm vi xử lý công việc lớn như vậy, hoạt động của trợ lý công chứng viên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của hoạt động công chứng, cũng như trực tiếp đến quyền lợi của khách hàng, nhất là trong việc bảo mật thông tin. Từ những lý do trên cần nghiên cứu bổ sung quy định về điều kiện, quyền, nghĩa vụ của trợ lý công chứng viên trong dự thảo luật.

Về thẩm quyền công chứng giao dịch bất động sản, nhiều đại biểu đề nghị không giới hạn quyền giao dịch công chứng bất động sản của công chứng viên trong phạm vi đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Ông Phạm Văn Hòa, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: Như báo cáo của cơ quan thẩm tra thì các cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, nhà ở, dân cư, bất động sản đã được xây dựng và khai thác trong thực tế, cho nên việc hạn chế thẩm quyền công chứng trong giao dịch bất động sản sẽ gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện công chứng. Bên cạnh đó công chứng viên họ cũng có trách nhiệm công chứng đúng sai và chị trách nhiệm cá nhân cho nên quy định mở rộng là hợp lý.

Qua thảo luận các đại biểu cũng cho rằng quy định về văn phòng công chứng theo mô hình hợp danh, tức là phải có 2 công chứng viên trở lên sẽ phù hợp với những vùng đô thị, còn đối với những nơi mức độ giao dịch dân sự, kinh tế còn thấp, nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng của người dân chưa cao thì loại hình Văn phòng công chứng có quy mô nhỏ do một công chứng viên làm chủ là rất phù hợp.

Tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã giải trình làm rõ thêm một số vấn đến đại biểu quan tâm.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay với đa số đại biểu ấn nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen.

Trong phiên làm việc buổi chiều sau khi nghe tờ trình báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024. Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tại tổ về nội dung này./.