Thứ Sáu, 20/09/2024 04:43 GMT+7

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 6 luật vừa được Quốc hội thông qua

(ANTV) - Sáng 22/7 tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì buổi họp báo. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã thông báo một số nội dung về 3 luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo.

Tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7 gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân; Luật Lưu trữ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Liên quan đến 3 luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 có 9 Chương, 89 Điều quy định về nguyên tắc bảo đảm TTATGT đường bộ; Tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Giáo dục kiến thức pháp luật, hợp tác quốc tế về TTATGT đường bộ và các hành vi bị nghiêm cấm.

Luật tiếp tục kế thừa các quy tắc giao thông đường bộ của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2008 đồng thời bổ sung các nội dung mới cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó, luật quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; quy định tích hợp các loại giấy tờ của người lái xe vào tài khoản định danh điện tử và quy định việc xuất trình, kiểm tra có thể thực hiện thông qua tài khoản định danh điện tử.

Trong khi đó Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ gồm 8 Chương 75 Điều.  Luật đã bổ sung quy định dao có tính sát thương cao khi sử dụng với mục đích để thực hiện hành vi phạm tội, gây rối, làm mất trật tự công cộng hoặc chống đối cơ quan, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, người thi hành công vụ là vũ khí thô sơ.

Luật mới bổ sung khái niệm vũ khí quân dụng bao gồm: các loại súng bắn đạn ghém, súng kíp, súng nén khí, súng nén hơi và đạn sử dụng cho các loại súng này vào nhóm vũ khí quân dụng.

Luật quy định nguyên tắc; các hành vi bị nghiêm cấm; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp;  người được giảo sử dụng  quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ,tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ.

Liên quan đến Luật Cảnh vệ, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, luật đã bổ sung đối tượng cảnh vệ gồm Thường trực Ban Bí thư, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Luật cũng bổ sung thẩm quyền Bộ trưởng Công an quyết định áp dụng biện pháp cảnh vệ phù hợp trong trường hợp cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo công tác đối ngoại.

Tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã giải thích làm rõ hơn trước câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc truyển khai thực hiện quy định trừ điểm giấy phép lái xe với người vi phạm TTATGT.

Về quy định cấm tuyệt đối người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, quy định này nhằm thiết lập văn hóa về giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra. Bởi lẽ tính chung tỉ lệ về tai nạn giao thông trong thời gian qua thì người điều khiển có nồng độ cồn trong máu và hơi thở gây tai nạn giao thông chiếm tỉ lệ rất cao trong tổng số các vụ tai nạn giao thông xảy ra.