Thứ Sáu, 20/09/2024 00:06 GMT+7

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các nhiệm vụ theo lộ trình thực hiện Đề án 06

(ANTV) - Chiều ngày 7/8, tại Hà Nội, Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) đã tổ chức cuộc họp tháng 7/2024. Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, dưới sự điều hành tham luận của Thứ trưởng Nguyễn Văn Long, các đại biểu đã tập trung đánh giá thực trạng triển khai Đề án 06 tại đơn vị, địa phương; đồng thời, đề xuất những giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai Đề án 06 trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Lương Tam Quang ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các bộ, ngành trong thực hiện Đề án 06 thời gian qua.

Thời gian tới, Bộ trưởng Lương Tam Quang đề nghị Tổ công tác tiếp tục duy trì quyết tâm chính trị cao theo những nền móng tạo lập từ tâm huyết, trách nhiệm, sự quyết liệt của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, nguyên Tổ trưởng Tổ Công tác.

Để thực hiện quyết tâm chính trị đó, Bộ trưởng Lương Tam Quang đề nghị các đồng chí Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất và chỉ đạo triển khai Đề án 06/CP trên nguyên tắc “5 vấn đề - 4 xuyên suốt - 3 giá trị - 2 mục tiêu -1 quyết tâm” để triển khai và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia một cách xuyên suốt, hiệu quả;

Đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành tiêu chuẩn về địa chỉ số quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 28 ngày 05/3/2024.

Bộ Tài chính bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sớm xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với Nghị định quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng kinh phí thường xuyên ngân sách Nhà nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tích hợp nội dung đào tạo nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số và Đề án 06 vào Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển công nghệ cao, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 04; tập trung tổng kết và triển khai học bạ số trên toàn quốc đảm bảo tiến độ.

Bộ Tư pháp nghiên cứu, xây dựng lộ trình cụ thể để kết nối đồng bộ dữ liệu hộ tịch; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và các đơn vị chuẩn bị các điều kiện triển khai toàn quốc về cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID trong tháng 9/2024.

Các bộ, ngành có liên quan cũng như địa phương cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành những nhiệm vụ đang triển khai hoặc đã được phân công, giao trách nhiệm thuộc thẩm quyền phụ trách, quản lý.

Về triển khai xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia, Bộ trưởng Lương Tam Quang đề nghị 9 bộ, ngành, gồm: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, UBND TP Hà Nội khẩn trương hoàn thiện khảo sát nhu cầu triển khai hệ thống tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia trước ngày 15/8/2024 cũng như những phần việc thuộc trách nhiệm được phân công.