Thứ Sáu, 20/09/2024 07:48 GMT+7

Làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, thúc đẩy động lực mới

(ANTV) - Tập trung làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và có cơ chế, chính sách cụ thể thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới. Đây là đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra sáng ngày 1/6.

Tại cuộc họp, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm tiếp tục tiếp tục xu hướng tích cực, tốt hơn so với cùng kỳ năm 2023. Trong tháng 5, kinh tế tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực ở cả 3 khu vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, trong đó, sản xuất công nghiệp tăng 3,9% so tháng 4 và tăng 8,9% so cùng kỳ. Tính chung 5 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 16,6%. Thu ngân sách nhà nước tăng mạnh. Thu hút FDI đạt 11 tỷ USD, khách du lịch quốc tế đạt 7,6 triệu lượt.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả đạt được, đồng thời cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế, phân tích một số nguyên nhân và bài học kinh nghiệm.

Thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh nhiều nhóm nhiệm vụ trọng tâm và cụ thể như: tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả phối hợp đồng bộ, hài hòa, chặt chẽ với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm, theo hướng ưu tiên cho tăng trưởng càng cao càng tốt, nhưng phải kiểm soát lạm phát dưới 4%; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng; triển khai ngay các giải pháp ổn định thị trường vàng theo quy định; sớm có phương án huy động thêm 100.000 tỷ trái phiếu Chính phủ cho các công trình hạ tầng chiến lược.

Thủ tướng cũng đề nghị tập trung làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và có cơ chế, chính sách cụ thể thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới; phát triển mạnh công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ; làm tốt việc cải cách tiền lương theo nguyên tắc đảm bảo công bằng, bình đẳng, hài hòa, ổn định; tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ thành lập Ban Chỉ đạo rà soát các vướng mắc về pháp lý do Thủ tướng Chính phủ làm trưởng ban.