Thứ Năm, 19/09/2024 23:08 GMT+7

Lễ phát động chung tay phòng, chống mua bán người

(ANTV) - Sáng 30/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Bộ Công an phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động “Chung tay phòng, chống mua bán người” hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống mua bán người và Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người năm 2024 với chủ đề “Không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến phòng, chống mua bán người”.

Dự lễ phát động có các đồng chí: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ; Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ các ban, bộ, ngành, cục, vụ Trung ương.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao Bộ Công an, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan liên quan đã phối hợp tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người năm 2024.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách đồng bộ, toàn diện về phòng, chống tội phạm mua bán người và đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm mua bán người trên thế giới và Việt Nam còn diễn biến phức tạp với cách thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, công tác phòng, chống mua bán người còn nhiều thách thức.

Trước tình hình đó, các cấp bộ, ngành, địa phương cần xác định phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt; đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn, hướng dẫn, nhân rộng các phong trào, mô hình sáng kiến tốt với các hình thức phù hợp với từng vùng, miền. Kịp thời phát hiện nguy cơ từ sớm, từ xa, từ cơ sở, quyết liệt thực hiện đấu tranh, ngăn chặn tội phạm. Tập trung rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp luật về phòng, chống mua bán người, tích cực hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người theo nguyên tắc “lấy nạn nhân là trung tâm”. Đẩy mạnh công tác phối hợp liên ngành và hợp tác quốc tế trong đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm.

Lễ phát động chung tay phòng, chống mua bán người thể hiện sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của mọi tầng lớp Nhân dân với tinh thần “chung sức, đồng lòng”, quyết tâm thành công trong đẩy lùi tội phạm mua bán người.

Tại lễ phát động, các đại biểu đã thực hiện nghi thức cam kết hành động phòng, chống mua bán người và hưởng ứng Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7).