Thứ Sáu, 20/09/2024 04:26 GMT+7

Lực lượng An ninh nhân dân - Công cụ bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

(ANTV) - Ngày 12/7/1946 đánh dấu sự ra đời của lực lượng An ninh nhân dân - lực lượng nòng cốt, xung kích của Công an nhân dân Việt Nam. Hình thành trong những tháng năm hào hùng của cách mạng, suốt chặng đường 77 năm vẻ vang ấy, lớp lớp thế hệ cán bộ chiến sĩ toàn lực lượng đã lập nên muôn vàn chiến công hiển hách; góp phần to lớn, quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, xứng danh là công cụ chuyên chính trọng yếu, là vũ khí sắc bén tin cậy để bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Chiến công đặc biệt xuất sắc ngày 12/7/1946 đã đánh dấu sự ra đời của lực lượng An ninh nhân dân. Đó là khám phá, tiêu diệt tổ chức phản cách mạng ở số 7 phố Ôn Như Hầu (Hà Nội), đập tan âm mưu đảo chính phản cách mạng, góp phần giữ vững chính quyền Cách mạng đang trong thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Sự kiện này đã đặt nền móng cho truyền thống anh hùng của lực lượng lượng An ninh nhân dân.

Sau đại thắng mùa Xuân 1975, tình hình an ninh quốc gia gặp nhiều nguy cơ, thách thức với những diễn biến vô cùng phức tạp. Tại Việt Nam vẫn tồn tại hàng trăm ổ nhóm vũ trang của tàn quân ngụy, hàng ngàn tổ chức phản động ở cả trong nước và hải ngoại cấu kết với nhau, chúng ráo riết tiến hành “chiến tranh phá hoại nhiều mặt”, từ nhiều phía, với kế sách “trong nổi dậy, ngoài đánh vào” bằng cách đưa gián điệp, biệt kích, vũ khí, phương tiện về nước; âm mưu xây dựng mật cứ, từng bước bạo loạn, cướp chính quyền.

Đại tá Lê Ngọc Bốn, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu lịch sử an ninh chia sẻ: Có thể nói thế hệ an ninh đầu tiên tuy khó khăn nhưng họ tận trung với Đảng, có khát vọng chiến thắng. Họ sáng tạo, họ mưu trí, càng ngày thì kinh nghiệm càng được tích lũy trở thành biện pháp nghiệp vụ của Việt Nam, đấu tranh trên chiến trường Việt Nam. Và đã đánh thắng được các thế lực xâm lược hùng mạnh nhất.

Trong thời đại công nghệ 4.0, các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh thực hiện âm mưu chiến lược “Diễn biến hoà bình”, chống phá cách mạng, hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Với tinh thần chủ động phòng ngừa, lực lượng an ninh đã phá tan âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, giải quyết thành công các điểm nóng.

Lực lượng an ninh đã cùng với các lực lượng khác trong CAND đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn tất cả các sự kiện chính trị và đối ngoại quan trọng của đất nước. Những chiến công, thành tích của lực lượng An ninh đã góp phần quan trọng vào sự ổn định tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá: Lực lượng An ninh đã phòng ngừa, đẩy lùi từ sớm, từ xa các thách thức, các mối đe dọa, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, liên tục kéo giảm các vấn đề tiềm ẩn phức tạp về an ninh, tội phạm. Hoàn thành xuất sắc, đạt, vượt các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ theo đúng lộ trình, giữ vững ổn định chính trị, xã hội, tạo môi trường hòa bình ổn định phục vụ tích cực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Bên cạnh đó, lực lượng An ninh nhân dân còn đặc biệt quan tâm đến công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, coi đó là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối lãnh đạo của Đảng; bảo vệ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Kiên định nguyên tắc Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối, toàn diện đối với Công an nhân dân. Luôn quán triệt thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng về an ninh trật tự, chủ động thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng và hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách pháp luật. Chủ động nắm chắc tình hình, nghiên cứu đánh giá, dự báo kịp thời từ sớm, từ xa nguy cơ xâm hại an ninh, lợi ích quốc gia; kịp thời tham mưu, đề xuất chiến lược với Đảng, Nhà nước trong hoạch định đường lối chính sách và tổ chức thực hiện.

77 năm qua, ở mỗi giai đoạn cách mạng, lực lượng An ninh nhân dân luôn một lòng một dạ tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc; không quản ngại khó khăn gian khổ, luôn nêu cao tinh thần tận tụy, sẵn sàng xả thân vì nước, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân.

Có thể khẳng định, mọi thắng lợi của sự nghiệp cách mạng đều có sự đóng góp to lớn về trí tuệ, sức lực và xương máu của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng An ninh nhân dân.