Thứ Năm, 19/09/2024 23:21 GMT+7

Thủ tướng chỉ đạo triển khai 5 mục tiêu và các giải pháp cấp bách sau bão số 3

(ANTV) - Sáng nay (8/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá công tác chỉ đạo ứng phó, tình hình thiệt hại và triển khai các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả cơn bão số 3. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới 26 địa phương chịu tác động từ cơn bão số 3. Trong đó Thủ tướng đã chỉ đạo thực hiện 5 mục tiêu và các giải pháp cấp bách sau bão số 3. Về phía Bộ Công an dự Hội nghị có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Cơn bão số 3 được đánh giá có cường độ mạnh, tăng nhanh; mạnh nhất trong 30 năm qua. Việc tăng cấp không theo quy luật; thời gian lưu bão trên đất liền dài hiếm có; diễn ra trên diện rộng. Để phòng chống bão, Thủ tướng đã ban hành 3 công điện nhằm ứng phó với bão từ sớm, từ xa, với tinh thần chủ động, quyết liệt.

Thành lập Ban chỉ đạo tiền phương do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm Trưởng ban, trực tiếp phối hợp với các địa phương ứng phó khi bão đổ bộ vào đất liền.

Tuy nhiên, bão số 3 vẫn gây những thiệt hại lớn về người, nhà cửa, hạ tầng, nhất là điện lực, viễn thông; tàu thuyền, cây xanh, sản xuất nông nghiệp…bị hư hại lớn.

Hiện nay, bão cơ bản đã tan, nhưng theo dự báo, mưa lớn còn kéo dài đến hết ngày 9/9 ở các tỉnh Bắc Bộ, nguy cơ tiếp tục xảy ra ngập úng cục bộ, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại khu vực miền núi.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng đã chuyển lời thăm hỏi chia sẻ của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới các gia đình, cơ quan, đơn vị, địa phương có mất mát về người và tài sản do bão số 3. Thủ tướng biểu dương tinh thần Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền, các lực lượng quân đội, công an, và các lực lượng khác.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung tổ chức công tác khắc phục hậu quả, ứng phó thiên tai sau bão với 5 mục tiêu cụ thể.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo:  Thứ nhất là tập trung cao độ cho việc cứu người, rà soát, tìm kiếm người mất tích; cứu chữa những người bị thương, nhất là những người bị thương nặng; lo hậu sự cho những người xấu số. Thứ hai là không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở, không có nơi nương tựa; không để các cháu học sinh thiếu lớp, thiếu trường; không để người bệnh không có nơi khám chữa bệnh. Thứ ba là khắc phục các sự cố về điện, nước, viễn thông và các lĩnh vực khác để phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo, sản xuất kinh doanh và đời sống người dân. Thứ tư là thống kê thiệt hại chính xác, khách quan để có giải pháp khắc phục phù hợp, hiệu quả, kịp thời. Thứ năm là ứng phó hậu quả hoàn lưu bão như lũ ống, lũ quét, sạt lở, sụt lún.

Để thực hiện bằng được 5 mục tiêu, Thủ tướng cũng nhấn mạnh 1 số giải pháp cấp bách phải thực hiện. Trong đó yêu cầu chính quyền địa phương, các bộ, ngành theo thẩm quyền sử dụng dự trữ cho phòng chống thiên tai về tài chính, phương tiện, vật tư… để khôi phục các hoạt động trở lại bình thường. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các lực lượng cứu nạn cứu hộ tiếp tục ứng trực để kịp thời ứng cứu, khắc phục hậu quả, ứng phó thiên tai.

Thủ tướng cũng kêu gọi người dân, doanh nghiệp, cơ quan, địa phương - nơi không bị thiệt hại có hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp bị thiệt hại, phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta.

Ngay sau Hội nghị, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục về các địa phương để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, ứng phó thiên tai sau bão.