Thứ Sáu, 20/09/2024 13:44 GMT+7

Chính trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số nội dung liên quan luật về xuất, nhập cảnh

(ANTV) - Chiều 14/6, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số vấn đề lớn giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, các đại biểu Quốc hội cơ bản nhất trí với dự thảo Luật do Chính phủ trình, đồng thời tham gia một số nội dung cụ thể của dự thảo Luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới nhấn mạnh, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan cơ bản thống nhất quan điểm và nội dung về một số vấn đề cơ bản của dự thảo Luật sau khi tiếp thu ý kiến ĐBQH.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao báo cáo của Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến của các vị ĐBQH vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Đến 30/6, triển khai trên toàn quốc 2 dịch vụ công liên thông

“Các Bộ, ngành, địa phương cần phải khẩn trương sơ kết đánh giá việc thực hiện thí điểm đối với 2 nhóm dịch vụ công liên thông "Đăng ký khai sinh-đăng ký thường trú-cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi", "Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí". Trên cơ sở đó, đến ngày 30/6 phải triển khai nhân rộng trên toàn quốc.

Trên đây là 1 trong những nội dung quan trọng được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số nhấn mạnh tại Hội nghị với lãnh đạo các Bộ, Ngành về tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Đề án 06.

Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ.

Hiện nay 2 dịch vụ công liên thông đang được thí điểm triển khai tại TP Hà Nội và Hà Nam, cơ bản đáp ứng được yêu cầu liên thông thủ tục hành chính và nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.

Việc sử dụng bản điện tử giấy khai sinh, trích lục khai tử phục vụ liên thông thủ tục hành chính đã rút ngắn thời gian giải quyết.

Tuy nhiên việc triển khai nhân rộng trên toàn quốc đối với 2 nhóm dịch vụ công liên thông này đã bị chậm so với lộ trình Đề án 06. Một số khó khăn vướng mắc đã được chỉ ra.

Kết luận tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, các Bộ, Ngành phải có sự quyết tâm, thống nhất về nhận thức và đồng tình cao; đảm bảo đến trước ngày 30/6, phải tiến hành nhân rộng 2 dịch vụ công liên thông trong toàn quốc, không được chậm trễ theo lộ trình đã đề ra.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh hiện có 3 điểm nghẽn phải khẩn trương tháo gỡ, đó là pháp lý, nhân lực và hạ tầng. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành nào còn gặp khó khăn, vướng mắc phải có ngay giải pháp khắc phục. Đồng thời thực hiện cắt giảm thủ tục gây vướng, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; số hóa thủ tục giấy tờ. Triển khai hiệu quả, đảm bảo việc người dân sử dụng thông suốt 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06. Thực hiện nghiêm việc giải quyết hồ sơ trực tuyến, không để chậm, muộn.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh việc tích hợp dữ liệu, đa dạng hóa các tiện ích trên ứng dụng định danh điện tử VN-iED. Tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn, kết nối hóa đơn điện tử chống thất thu thuế, phát triển thương mại điện tử.