Thứ Ba, 23/07/2024 18:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Xây dựng bản lĩnh người chiến sĩ Công an nhân dân

BT

(ANTV) - Ngày 16/3/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện trong xây dựng lực lượng CAND. Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức trong CAND được xác định là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu khi triển khai và thực hiện nghị quyết số 12.

Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước và nhân dân. Để hoàn thành nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, nặng nề, song hết sức vẻ vang đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải thường xuyên trau dồi, rèn luyện đạo đức cách mạng.

Giáo dục chính trị, tư tưởng – nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng lực lượng CAND

Xã hội phát triển các loại tội phạm ngày càng tinh vi. Để thực hiện hành vi phạm tội, chúng bất chấp dùng mọi thủ đoạn. Lực lượng công an trở thành mục tiêu tấn công, đe dọa của tội phạm. Chúng lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc. Khi không thực hiện được chúng sẵn sàng tung tin giả, tố cáo, vu khống cán bộ.

Bản lĩnh, ý chí của người chiến sĩ công an không phải tự nhiên có. Đó là sự rèn luyện về lòng kiên định, khát khao cống hiến, tinh thần sáng tạo được truyền giảng qua từng tiết học. Sự mài rũa về trách nhiệm nêu gương của người cán bộ, đảng viên qua mỗi buổi sinh hoạt chính trị.

Tại hội thảo khoa học Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” do Bộ Công an phối hợp cùng Hội đồng lý luận trung ương phối hợp vừa tổ chức các đại biểu đều nhận định con người là yếu tố quyết định thắng lợi việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Để tôi rèn được bản lĩnh thì việc xây dựng lực lượng công an nhân dân phải đồng bộ, toàn diện trên các mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, trong đó công tác giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ trọng tâm hang đầu, công tác xây dựng đảng là nhiệm vụ then chốt, công tác xây dựng cán bộ là nhiệm vụ then chốt của then chốt và được xác định là khâu đột phá.

Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân.

Quy định 144 vừa được Bộ Chính trị ban hành được xem là “một cẩm nang xây dựng Đảng về đạo đức” trong giai đoạn mới. Quy định 144 tiếp tục giúp từng cán bộ, đảng viên CAND tự soi, tự rèn, tự sửa. Từ đó, phấn đấu vì mục tiêu xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Quy định 144 – cẩm nang xây dựng lực lượng CAND

Quy định số 144 của Bộ Chính trị gồm 6 Điều, 21 điểm, nêu cụ thể 5 chuẩn mực đạo đức cách mạng đối với cán bộ, đảng viên. Đó là yêu nước, tôn trọng Nhân dân, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc; Bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo, hội nhập; Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm; Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời…

Đây là căn cứ quan trọng để đánh giá phẩm chất, nhân cách, thái độ, hành vi của cán bộ, đảng viên

Quy định 144 hiện được phổ biến rộng rãi trên hệ thống thông tin, truyền thông, đặc biệt là thông tin trên mạng Internet. Đồng thời, quy định này còn được phổ biến đến từng Chi bộ, đảng viên.

Với sự lan tỏa này, Quy định 144 không chỉ là tài liệu hữu ích cho từng cấp ủy, Chi bộ, từng Đảng viên mà còn là tài liệu giáo dục đạo đức cho toàn thể cán bộ chiến sĩ công an.

Quy định 144 bảo đảm tính "Nêu gương", đề cao lòng tự trọng, danh dự, giữ gìn phẩm giá. Đặc biệt nhấn mạnh việc tôn trọng nhân dân. Đây cũng là những bài học Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhiều lần nhắc nhở, căn dặn lực lượng công an nhân dân trong mỗi lần gặp gỡ, làm việc. Và thực tế những yếu tố này luôn gắn liền, đảm bảo thắng lợi trong mọi hoạt động của lực lượng công an suốt gần 80 năm qua.

Những quy định khắt khe, bắt buộc trong quy định 144 được kỳ vọng giúp từng cán bộ, chiến sĩ, đảng viên CAND soi chiếu, rèn luyện hằng ngày nhằm phòng ngừa vi phạm ngay trong tư tưởng, đạo đức.

Là động lực để xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc; hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ra tay giết người vì mối thù 2 năm trước

Ra tay giết người vì mối thù 2 năm trước

Pháp luật 23/07/2024

(ANTV) - Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự vào sáng ngày 23-7, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Lâm Hoàng Thưởng (22 tuổi, trú thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), 20 năm tù về tội Giết người và 5 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng cộng hình phạt bị cáo phải chấp hành là 25 năm tù. Nạn nhân trong vụ án này là Lâm Quốc Bảo (SN 2007) đã tử vong.

Giải pháp quản lý thông tin trên mạng xã hội

Giải pháp quản lý thông tin trên mạng xã hội

Xã hội 23/07/2024

(ANTV) - Rất đáng lo ngại, khi hiện nay mạng xã hội đang là nơi diễn ra không ít trào lưu phản cảm, những hành vi thiếu lành mạnh, đi ngược thuần phong mỹ tục và các giá trị văn hóa truyền thống; lan truyền thông tin xấu, độc, thiếu kiểm chứng, sai sự thật.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Bắc Giang với nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa

Tuổi trẻ Công an tỉnh Bắc Giang với nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa

Xã hội 23/07/2024

(ANTV) - Trong những ngày tháng 7 này, tiếp nối mạch nguồn truyền thống, đạo lý của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, tuổi trẻ Công an trên cả nước đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa thể hiện sự tri ân tới các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Ghi nhận trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 trong thời gian tổ chức lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 trong thời gian tổ chức lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 23/07/2024

(ANTV) - Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các hãng hàng không, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không trong thời gian tổ chức lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bão số 2 đổ bộ Quảng Ninh

Bão số 2 đổ bộ Quảng Ninh

Xã hội 23/07/2024

(ANTV) - Sáng nay (23/7) Bão số 02 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn ở khắp các tỉnh thành. Từ chiều nay đến hết ngày 24/7, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của Bão số 2, dù không thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, nhưng bão số 2 đã làm đổ gãy nhiều cây xanh, gây sạt lở, ngập một số tuyến đường giao thông ở Quảng Ninh.

Cấp hồ sơ bệnh án tâm thần cho tội phạm

Cấp hồ sơ bệnh án tâm thần cho tội phạm

Pháp luật 23/07/2024

(ANTV) - Bệnh án tâm thần đã trở thành “bùa hộ mệnh” hay “tấm bình phong” cho nhiều đối tượng phạm tội trốn tránh trách nhiệm hình sự. Có kẻ tội phạm khi bị bắt liền trình giấy chứng nhận bị tâm thần để trốn tội. Tội phạm giả điên không còn là chuyện hy hữu và làm giả bệnh án tâm thần không đơn thuần là sai phạm nghề nghiệp, vi phạm đạo đức, mà chính là hành vi tiếp tay, bao che cho tội phạm… gây ra rất nhiều hậu quả xã hội.

Xét xử đối tượng vận chuyển ma túy

Xét xử đối tượng vận chuyển ma túy

Pháp luật 23/07/2024

(ANTV) - 20 năm tù là bản án mà Lê An Lâm, trú quận Ô Môn, TP Cần Thơ phải nhận về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Phiên tòa sơ thẩm do Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức.

Xem thêm