Thứ Sáu, 20/09/2024 08:39 GMT+7

Chính trị - xã hội

Đại tướng Tô Lâm thăm, tặng quà tại huyện biên giới Vân Hồ, Sơn La

Cao Thiên-Đinh Tùng-Mạnh Tùng

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Vân Hồ, ngày 10/6, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác Bộ Công an đã tới thăm, tặng quà Thường trực huyện ủy Vân Hồ, Trung tâm y tế huyện và nhân dân trên địa bàn huyện Vân Hồ.

Cách đây 10 năm về trước, ngày 10/6/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 72/NQ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Mộc Châu, thành lập huyện Vân Hồ, với tổng diện tích tự nhiên 97.984 ha, gồm 14 xã với 115 bản, tiểu khu. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh và nỗ lực, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng nhân dân các dân tộc huyện Vân Hồ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Ngay khi thành lập, hệ thống tổ chức bộ máy các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được kiện toàn và từng bước được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Ngay khi thành lập, hệ thống tổ chức bộ máy các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được kiện toàn và từng bước được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được chú trọng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên ngày càng được nâng lên. Khi thành lập, Đảng bộ huyện có 17 tổ chức cơ sở đảng, có 204 chi bộ trực thuộc 14 đảng bộ cơ sở xã, với 2.458 đảng viên. Đến nay, Đảng bộ huyện có 51 tổ chức cơ sở đảng, 187 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, 3.750 đảng viên. Kinh tế phát triển; tổng giá trị sản xuất tăng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực.  Diện tích và sản lượng rau các loại tăng 238% và 324% so với năm 2013; diện tích và sản lượng cây ăn quả tăng 572% và 278%; diện tích chè tăng 150%. Đến nay, Vân Hồ có 162 ha cây trồng áp dụng VietGAP; 7 sản phẩm đạt OCOP. Chăn nuôi tăng mạnh về quy mô và tổng đàn bò; sản lượng khai thác, nuôi thủy sản tăng cao. Đến nay, trên địa bàn huyện có 48 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn trên 4.100 tỷ đồng; đặc biệt đã thu hút 2 dự án nhà máy chế biến quả và thảo dược của Công ty cổ phần chế biến thực phẩm công nghệ cao (Tập đoàn TH) và nhà máy chế biến nông sản công nghệ cao của Công ty TNHH IC FOOD.  Tổng kế hoạch vốn đầu tư toàn xã hội từ tháng 7/2013 đến nay đạt 13.368 tỷ đồng.  Nông thôn có nhiều đổi mới, qua rà  soát, đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới năm 2022, trên địa bàn huyện bình quân đạt 8,21 tiêu chí/xã, có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới. 100% số xã có đường cứng hóa tới trung tâm xã và các bản; 100% số bản có điện lưới quốc gia; tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; giáo dục, đào tạo phát triển khá toàn diện. Vân Hồ không còn thiếu phòng học và đã giảm phòng học tạm; trang thiết bị đáp ứng yêu cầu dạy và học. Toàn huyện có 10/34 trường đạt chuẩn quốc gia.  Quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường. Thế trận quốc phòng toàn dân, biên phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân thường xuyên được củng cố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Tăng cường công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế. Đặc biệt, năm 2020, được sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Công an, tỉnh Sơn La và huyện Vân Hồ đã triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở tại huyện Vân Hồ”, kết quả đã xóa được gần 1.300 ngôi nhà tạm, trong đó đó có sự đóng góp rất lớn của cán bộ chiến sỹ lực lượng Công an nhân dân, của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên và của các nhà hảo tâm.

Đại tưởng Tô Lâm trao 20 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Vân Hồ

Tại buổi làm việc, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã biểu dương những thành tích đã đạt được trong suốt 10 năm qua của huyện Vân Hồ, đồng thời yêu cầu trong thời gian tới tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm qua, giữ vững khối đại đoàn kết thống nhất, nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; Quản lý, sử dụng hợp lý các nguồn lực cho công tác y tế, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, sử dụng thành thạo các kỹ thuật mới đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong thời gian tới.Nhân dịp này, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã trao tặng huyện Vân Hồ 01 chiếc xe cứu thương trị giá trên 1,2 tỷ đồng và 20 suất quà mỗi suất quà trị giá 2,5 triệu đồng cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã trao tặng huyện Vân Hồ một chiếc xe cứu thương trị giá trên 1,2 tỷ đồng