Thứ Sáu, 20/09/2024 07:42 GMT+7

Điểm tin

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

(ANTV) - Thúc đẩy hợp tác bảo đảm an ninh mạng; Việt Nam – Australia mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thực thi pháp luật; Nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; Thêm 3 sĩ quan CAND đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc; Bộ trưởng Lương Tam Quang kiểm tra Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Bắc Ninh; ... là những tin tức hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Thúc đẩy hợp tác bảo đảm an ninh mạng

Ngày 17/6, tại Hà Nội, Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, đã tiếp đoàn Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin Hoa Kỳ đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Lương Tam Quang mong muốn Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin Hoa Kỳ tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai bên.

Đặc biệt, cần tăng cường cơ chế trao đổi, hợp tác với Bộ Công an Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phục vụ hiệu quả công tác đảm bảo an ninh mạng, phòng ngừa vi phạm pháp luật và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Việt Nam – Australia mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thực thi pháp luật

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an và các cơ quan thực thi pháp luật Australia, hai bên cần duy trì thực hiện, triển khai hợp tác theo các văn bản hợp tác đã ký kết; tiếp tục nghiên cứu đàm phán Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao.

Trên đây là đề nghị của Bộ trưởng Lương Tam Quang tại buổi tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski diễn ra vào ngày 18/6 tại Hà Nội.

Hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin về các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, kinh nghiệm về công tác cơ sở dữ liệu lớn và chuyển đổi số, quản lý xuất nhập cảnh... Tất cả vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Tuần qua, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Lương Tam Quang đã trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Theo đó, dự thảo Luật gồm 9 Chương, 65 Điều. Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh sự cần thiết ban hành luật nhằm tăng cường sự lãnh đạo, quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, bảo vệ quyền con người, quyền công dân và đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Dự thảo Luật cũng đã quy định cụ thể hơn trách nhiệm trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy.

Thêm 3 sĩ quan CAND đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

Ngày 19/6, thực hiện ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an đã trao Quyết định cho 3 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Phái bộ UNMISS ở Nam Sudan.

Bộ trưởng Lương Tam Quang mong muốn các sĩ quan nhận nhiệm vụ tại phái bộ sẽ chấp hành nghiêm các quy định của Liên Hợp Quốc và nước sở tại, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, kỹ năng, đảm bảo sức khỏe, nỗ lực khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Liên Hợp Quốc và Đảng, Nhà nước, Bộ Công an Việt Nam giao, thực sự là những người lính bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Xây dựng Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Bắc Ninh là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện “Tỉnh an toàn giao thông”, đồng thời nhằm “Hiện đại hóa lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ” theo chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh khi tới thăm và kiểm tra tiến độ đầu tư hiện đại hóa Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Bắc Ninh.

Bộ trưởng Lương Tam Quang yêu cầu Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông, các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện các hạng mục, đảm bảo đủ nguồn lực; xây dựng quy định về công tác chỉ huy, điều hành để sớm hoàn thiện và đưa Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Bắc Ninh vào vận hành đạt hiệu quả, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới.