Thứ Sáu, 20/09/2024 05:23 GMT+7

Điểm tin

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

(ANTV) - Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương 6 tháng đầu năm 2024; Thúc đẩy hợp tác chuyên ngành giữa Bộ Công an và các cơ quan đối tác Hoa Kỳ; Mở rộng hợp tác thực thi pháp luật giữa Việt Nam và Nhật Bản... và nhiều công tác công an quan trọng khác được diễn ra trong tuần qua.

Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương 6 tháng đầu năm 2024

Tuần qua, Đảng ủy Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Đảng ủy CATW 6 tháng đầu năm 2024. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương đã gửi nội dung phát biểu chỉ đạo đến hội nghị, nhấn mạnh đến những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đều ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả nổi bật mà Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đạt được trong thời gian qua. Trên cơ sở đó đưa ra 1 số phương hướng, nhiệm vụ vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm lực lượng CAND cần phải hoàn thành.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Lương Tam Quang tin tưởng, với quyết tâm chính trị cao, lực lượng CAND sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó.

Thúc đẩy hợp tác chuyên ngành giữa Bộ Công an và các cơ quan đối tác Hoa Kỳ

Quan hệ hợp tác chuyên ngành giữa Bộ Công an và các cơ quan đối tác Hoa Kỳ đã đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả tích cực. Đây là khẳng định của Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an tại buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper.

Bộ trưởng Lương Tam Quang mong muốn vai trò cầu nối tích cực của ngài Đại sứ, quan hệ hợp tác chuyên ngành giữa Bộ Công an và các cơ quan đối tác Hoa Kỳ tiếp tục được tăng cường trong chia sẻ thông điệp cấp cao, thông tin chiến lược; hợp tác phòng, chống tội phạm và đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực.

Mở rộng hợp tác thực thi pháp luật giữa Việt Nam và Nhật Bản

Cũng tại Hà Nội, vừa qua, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đến chào nhân bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thời gian tới, Bộ trưởng Lương Tam Quang đề nghị hai bên đẩy mạnh quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả, góp phần củng cố lòng tin chiến lược.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Lương Tam Quang đề nghị phía Nhật Bản nghiên cứu hỗ trợ, viện trợ tàu thủy, máy bay và các loại trang thiết bị khác cho Bộ Công an Việt Nam phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Ngày 1/7, các địa phương trên cả nước đã đồng loạt tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Đại diện Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã đến dự và phát biểu tại buổi Lễ ra mắt ở 1 số địa phương.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được ban hành đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong việc kiện toàn thống nhất các lực lượng Công an xã bán chuyên trách, Bảo vệ dân phố, Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng với một tên gọi chung.

Qua đó bảo đảm việc thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được đồng bộ, thống nhất, góp phần bảo đảm ANTT, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh tiếp xúc cử tri

Tuần qua, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng Thứ trưởng Bộ Công an, đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh và Đoàn đại biểu đã có buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV.  Theo đó, sau 27,5 ngày làm việc, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Đối với kết quả trả lời kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, sau khi giải trình trực tiếp và tổng hợp, phân loại, đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh đã nhận được đầy đủ văn bản trả lời 33/33 kiến nghị cử tri của các cơ quan chức năng trong tỉnh.

Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND

Tại Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng uỷ Công an Trung ương và khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý II/2024, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị các đơn vị lưu ý đến các mặt công tác như tham mưu; tuyên giáo; quản lý cán bộ; tổ chức biên chế; thanh tra, kiểm tra; phát triển đảng trong CAND; tuyên truyền; giáo dục y tế.

Đặc biệt là quan tâm thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đoàn kết nội bộ, làm tốt công tác quản lý cán bộ, đảng viên, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; làm tốt công tác tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Chung kết hội thi “Tổ liên gia an toàn PCCC” toàn quốc năm 2024

Phát biểu tại Hội thi “Tổ liên gia an toàn về PCCC”, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định đây hoạt động hết sức ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phòng trào toàn dân tham gia PCCC trên địa bàn toàn quốc.

Qua gần 2 năm triển khai đến nay toàn quốc đã xây dựng gần 49.000 mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và hơn 57.000 “Điểm chữa cháy công cộng”, các mô hình đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác PCCC và bảo đảm ANTT tại địa bàn.