Thứ Sáu, 20/09/2024 04:28 GMT+7

Điểm tin

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2024), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài viết: “Chuyển đổi số - Động lực quan trọng phát triển lực lượng sản xuất, hoàn thiện quan hệ sản xuất đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới”. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Báo CAND: Bước sang thế kỷ 21, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải đối mặt với những thách thức mới. Vậy nên quá trình chuyển đổi số cần được thực hiện toàn diện, đồng bộ, có tính đến mối quan hệ biện chứng giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng, nhằm xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, vừa phát huy sức mạnh của lực lượng sản xuất hiện đại, vừa đảm bảo bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa, phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam trong thời đại mới. Muốn vậy, người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp và người dân phải nhận thức đầy đủ, thống nhất, có trách nhiệm và quyết tâm thực hiện quá trình chuyển đổi số.

Thủ tướng mong trẻ em mồ côi vì dịch COVID-19 học ngành AI, chip bán dẫn

Báo Tuổi trẻ: Trong chuyến thăm học sinh mồ côi vì dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong trẻ em mồ côi vì dịch COVID-19 sẽ được học ngành AI, chip bán dẫn để đưa đất nước phát triển.

"Khi khó khăn, có những mất mát, hy sinh thì mọi người lại đoàn kết thương yêu lẫn nhau. Đây là một di sản của các thế hệ sau hơn 4.000 năm lịch sử văn hóa của đất nước. Hy vọng các con gìn giữ và phát triển lên một tầm cao mới", Thủ tướng nhắn nhủ. "Bên cạnh đó, cần có thêm chính sách khuyến khích cho các cháu học giỏi hơn, cạnh tranh hơn và nâng cao được kiến thức toàn diện, tay nghề phù hợp với từng học sinh.

Các cháu có năng khiếu gì thì khuyến khích phát triển tốt nhất năng khiếu ấy, theo khả năng của các cháu. Chính phủ, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn luôn bên cạnh các học sinh Trường Hy Vọng nói riêng và học sinh cả nước nói chung".

Bộ trưởng Nông nghiệp dẫn chứng Thái Lan để gợi ý thương hiệu lúa gạo mùa nước nổi Việt Nam

Báo Tiền Phong: Nông nghiệp tuần hoàn “lúa - cá” tại Thái Lan sản xuất ra sản phẩm lúa hữu cơ luôn bán giá cao hơn thị trường nhiều lần và thích nghi với biến đổi khí hậu - Là một trong những gợi ý cho nền nông nghiệp đang chịu tác động của biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Hội nghị sơ kết Dự án sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, hiện đại và phát thải thấp, tại huyện Tam Nông, Đồng Tháp. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan cho rằng, muốn sản xuất được nông nghiệp tuần hoàn, hiện đại và phát thải thấp thì trước nhất phải nâng cao nhận thức cho người sản xuất và tiêu dùng về sản xuất nông nghiệp an toàn, tuần hoàn, hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường và hệ sinh thái.

Phát triển nền nông nghiệp đa giá trị, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, số hóa dữ liệu canh tác, nâng cao thu nhập trên cùng diện tích. Theo ông Hoan, sẽ chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp truyền thống sang mô hình giảm phát thải khí nhà kính, hướng đến mục tiêu đạt được tín chỉ giảm phát thải carbon cho toàn bộ vùng dự án.

Petrolimex giải trình lý do lãi 'khủng' hơn 2.420 tỉ đồng

Báo Thanh Niên: Sau nhiều lần thanh, kiểm tra hiện báo cáo của Petrolimex cho thất lợi nhuận hợp nhất sau thuế của Petrolimex trong 6 tháng năm 2024 đạt hơn 2.420 tỉ đồng, tăng hơn 862 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2023.

Theo Petrolimex, trong 6 tháng năm 2024, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt gần 1.531 tỉ đồng, tăng gần 881,6 tỉ đồng so với con số hơn 649 tỉ đồng của cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận hợp nhất sau thuế của Petrolimex trong 6 tháng năm 2024 đạt hơn 2.420 tỉ đồng, tăng hơn 862 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ sau soát xét, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm nay tăng so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do hoạt động kinh doanh xăng dầu về cơ bản ổn định, có hiệu quả và sản lượng bán ra tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Điều này xuất phát từ việc nguồn cung năng lượng và giá dầu thế giới ổn định, không biến động mạnh như các năm. Ngoài ra, nguồn cung xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước khá ổn định, các thương nhân nhập mua xăng dầu theo đúng kế hoạch và đảm bảo hiệu quả.