Thứ Năm, 19/09/2024 08:32 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 11/9

(ANTV) - Thủ tướng yêu cầu triển khai lực lượng, phương tiện, kể cả máy bay để hỗ trợ người dân; Triệu vòng tay hướng về các tỉnh phía Bắc; Hoạt động du lịch nhiều nơi tê liệt vì hậu quả của mưa bão; Nhiều tòa nhà, chung cư “liêu xiêu” trong bão Yagi: Đừng vì giá cả mà bỏ qua an toàn;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 11/9.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 92/CĐ-TTg ngày 10/9 về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 3 và mưa lũ sau bão. Thông tin trên báo điện tử Công an nhân dân.

Công điện gửi Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hoà Bình, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa; Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, trong đó yêu cầu triển khai lực lượng, phương tiện (kể cả máy bay trực thăng) tiếp cận bằng được để hỗ trợ vận chuyển lương thực, thực phẩm cho người dân; bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố ngay từ giờ đầu.

Triệu vòng tay hướng về các tỉnh phía Bắc

Những ngày vừa qua, mưa lớn liên tục trút xuống, mực nước các sông liên tục lên cao. Lũ thượng nguồn đổ về khiến các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn... chìm trong biển nước. Những tiếng kêu cứu trong đêm được phát đi khắp cõi mạng. Lực lượng quân đội, công an cùng chính quyền và tình nguyện viên từ khắp mọi miền đất nước đã về đây hỗ trợ người dân vùng lũ. Nghĩa đồng bào sáng lên trong gian khó. Triệu vòng tay hướng về các tỉnh phía Bắc.

Mưa lớn, nước lũ dâng cao khiến nhiều đoạn đường và nhà dân ngập sâu trong nước. Để giúp người dân có chỗ trú ẩn tạm trong những ngày khó khăn này, nhiều đơn vị, cá nhân đã chuẩn bị chỗ ở, mời người dân đến ở miễn phí. Biết tin các tỉnh miền núi phía Bắc bị ngập, người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc đã không ngần ngại kêu gọi quyên góp thuốc men, xuồng, áo phao, quần áo và các nhu yếu phẩm đến hỗ trợ người dân vùng lũ. Trên khắp mạng xã hội, những lời kêu gọi hướng về vùng lũ phía Bắc được phát đi, hàng trăm đoàn cứu trợ đã xuất phát, mang theo những món đồ chi viện, không ngần ngại xông vào rốn lũ, sát cánh cùng đồng bào.

Hoạt động du lịch nhiều nơi tê liệt vì hậu quả của mưa bão

Giao thông cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hậu quả của bão. Do đó, nhiều địa phương đã dừng hoạt động du lịch hoặc khuyến cáo khách du lịch hạn chế đến các khu vực có nguy cơ cao. Hiện tại hoạt động du lịch tại nhiều nơi vẫn đang bị tê liệt. Dự kiến, thời gian khắc phục hậu quả bão còn kéo dài. Đây là tin không mấy khả quan khi Việt Nam chuẩn bị bước vào mùa cao điểm khách quốc tế.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang khuyến cáo không đi lại các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập lụt tại các cung đường du lịch. Các xã, phường trên địa bàn thị xã Sa Pa, được đề nghị tăng cường tuyên truyền, kiểm tra các khu, điểm du lịch trên địa bàn quản lý. Yêu cầu các khu, điểm du lịch thực hiện dừng đón khách để đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng con người. Hiện chính quyền tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng chưa công bố thống kê cụ thể về thiệt hại do bão Yagi gây ra đối với du thuyền, tàu du lịch trên vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế thiệt hại có thể lên đến nhiều tỉ đồng. Các doanh nghiệp du lịch cũng ghi nhận nhiều tour, yêu cầu đặt phòng khách sạn bị hủy, hoãn ít nhất đến trung tuần tháng 9 để đảm bảo an toàn cho du khách có kế hoạch du lịch miền Bắc sau bão.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (bão Yagi), rất nhiều công trình, tòa nhà, chung cư... tại các tỉnh, thành nơi bão đi qua đã bị tốc mái, bay cửa, hư hỏng nặng. Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà qua đây đã làm lộ điểm yếu trong thiết kế, thi công, lựa chọn vật liệu xây dựng, quá trình giám sát, nghiệm thu công trình và tiêu chuẩn xây dựng ở nước ta hiện nay. Nội dung đề cập trên báo Kinh tế đô thị.

Theo các chuyên gia, bất kể một tòa nhà hay công trình nào cũng đều có kết cấu chịu lực, kết cấu bao che. Kết cấu bao che rất quan trọng, nếu quên hoặc tính toán không cẩn thận sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đơn cử như hiện tượng các kết cấu cửa sổ, vách, cửa khung kim loại và kính mặt tiền nhà chung cư bị rung lắc và cuốn bay trong giông, lốc, bão có thể do chất lượng vật liệu kém, độ vênh dơ giữa các cấu kiện lắp ghép lớn, thi công lắp đặt không bảo đảm… Còn hiện tượng rò nước có thể bắt nguồn từ vật liệu không tốt, bề mặt rạn nứt sau thời gian sử dụng, hoặc hệ gioăng cao su kém chất lượng. Các cấu trúc thường không được gia cố bằng các khớp ngầm và keo để bảo đảm kín nước khi thi công. Khâu bơm keo chuyên dụng để bịt các khe hở giữa cửa với tường gạch cũng có thể bị bỏ qua khiến kết cấu không có khả năng chống chịu áp lực do chênh áp giữa bên trong và bên ngoài khi mưa to gió lớn.