Thứ Sáu, 20/09/2024 14:22 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra tuần qua

(ANTV) - Tiếp xúc cử tri các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, đơn vị bầu cử số 1, đoàn Hà Nội trước Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 15, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vị thế Việt Nam có được hiện nay là nhờ đường lối "ngoại giao cây tre", uyển chuyển mà kiên cường.

Tổng bí thư: Ngoại giao cây tre mềm dẻo mà vững chắc

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh vai trò, chức năng của các chủ thể trong hệ thống chính trị theo nguyên tắc "Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ". Các chủ thể trong hệ thống chính trị phải làm đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định, tránh tình trạng "cua cậy càng, cá cậy vây"; "anh nào cũng nghĩ quyền mình to". Tổng Bí thư một lần nữa khẳng định đường lối ngoại giao của chúng ta là đường lối đối ngoại của ông cha, đặc biệt là tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: dứt khoát không hợp thức hóa sai phạm liên quan chung cư mini

Dứt khoát không hợp thức hóa sai phạm liên quan chung cư mini là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được đăng tải trên báo Tiền Phong.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, cơ quan chức năng đang rà soát, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội). Đồng thời, rà soát các nội dung liên quan Luật Nhà ở, nhất là với chung cư mini theo tinh thần nhu cầu thực tế của người dân phải được đảm bảo nhưng dứt khoát không hợp thức hóa những sai phạm.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các cơ quan hữu quan đang xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan vụ cháy chung cư mini.

Sự vụt tắt của những ánh hào quang giả tạo

“Sự vụt tắt của những ánh hào quang giả tạo” là nhan đề bài đăng trên báo CAND. Nội dung bài viết đề cập đến một thực tế Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát, AIC hay FLC... hoặc một số cái tên khác từng có thời hoàng kim, tỏa hào quang hấp dẫn không ít người; cuối cùng đều vụt tắt.

Ông Đỗ Anh Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới hơn 8.000 tỷ đồng. Vạn Thịnh Phát, Chủ tịch HĐQT là Trương Mỹ Lan và 3 đồng phạm bị khởi tố, bắt giam về tội lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của nhà đầu tư. Trước đó không lâu, Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT FLC cũng bị bắt tạm giam với tội danh Thao túng thị trường chứng khoán.

Chính từ ánh hào quang giả tạo của những thương hiệu trên đã gây ra bao đau thương cho các gia đình, đe dọa sự ổn định, phát triển lành mạnh của thị trường trái phiếu nói riêng và nền kinh tế nói chung. Để ngăn chặn những ánh hào quang giả tạo “thiêu đốt” bao gia đình, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có kiến nghị đối với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng thương mại và các cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý để không tái diễn hoạt động lừa đảo, thao túng trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Sửa đổi Nghị định kinh doanh xăng dầu: Tuân thủ quy luật kinh tế thị trường

Bộ Công Thương vừa có tờ trình Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định kinh doanh xăng dầu, trong đó, có nhiều điểm mới được các chuyên gia kinh tế ủng hộ.

Về vấn đề này, báo Kinh tế và Đô thị có bài “ Sửa đổi Nghị định kinh doanh xăng dầu: Tuân thủ quy luật kinh tế thị trường”, ghi nhận, trong Nghị định sửa đổi, Bộ Công thương đề xuất thời gian rà soát các chi phí đưa vào giá xăng dầu được đề nghị rút ngắn từ 6 tháng xuống còn 3 tháng. Thời gian giữa hai chu kỳ điều hành giá cũng rút ngắn từ 10 ngày hiện tại xuống 7 ngày, cố định vào thứ Năm hàng tuần.

Đồng thời, không quy định rõ mức chiết khấu trong công thức giá xăng dầu cơ sở, mà để các doanh nghiệp tự thỏa thuận, đây sẽ là yếu tố cạnh tranh quan trọng giữa các thương nhân để mở rộng thị phần của mình.