Thứ Bảy, 19/10/2024 15:25 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 18/10

(ANTV) - Tạo nên bức tranh đẹp, giàu bản sắc của Phụ nữ Việt Nam; Giải bài toán về tài sản công dôi dư sau sáp nhập; Nỗ lực kích cầu tiêu dùng những tháng cuối năm;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 18/10.

Tạo nên bức tranh đẹp, giàu bản sắc của Phụ nữ Việt Nam

Nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm Học viện Phụ nữ Việt Nam, bày tỏ mong muốn phụ nữ Việt Nam không ngừng phát huy truyền thống và phẩm chất, đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng quê hương, đất nước. Nội dung trên báo điện tử Công an nhân dân.

Phát biểu tại buổi gặp mặt cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và giảng viên, sinh viên, học viên của Học viện, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, thay mặt Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tới cán bộ, công chức, viên chức, giảng viên, học viên Học viện Phụ nữ, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ và toàn thể phụ nữ Việt Nam nói chung lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất, mong muốn phụ nữ Việt Nam không ngừng phát huy truyền thống và phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, tinh thần tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên; không ngừng đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp; không ngừng nỗ lực để trở thành người phụ nữ thời đại mới năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, lan tỏa tình cảm, sự ấm áp trong mỗi gia đình, mỗi cộng đồng, góc phố, xóm thôn, bản làng, tạo nên bức tranh đẹp, giàu bản sắc riêng có của phụ nữ Việt Nam.

Giải bài toán về tài sản công dôi dư sau sáp nhập

Sau sáp nhập huyện, xã khi thực hiện hiện sắp xếp đơn vị hành chính, tài sản dôi dư là rất lớn. Ngoài tháo gỡ vướng mắc căn cốt về cơ sở pháp lý, vấn đề quan trọng nằm ở các địa phương. Báo Lao động đặt ra vấn đề “Giải bài toán về tài sản công dôi dư sau sáp nhập”.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, đến thời điểm này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 2 nghị định, tháo gỡ vướng mắc căn cốt nhất cho địa phương trong việc giải quyết tài sản dôi dư. Tuy nhiên, theo nữ bộ trưởng, cơ sở pháp lý là một vấn đề, quan trọng là các địa phương.

Bộ Nội vụ cũng đã chủ động tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 139 năm 2024 để khẩn trương triển khai các nhiệm vụ liên quan đến quy hoạch đơn vị hành chính các cấp và đã phân công rất cụ thể đối với từng bộ, ngành, từng địa phương. Bà Phạm Thị Thanh Trà mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương để làm căn cứ pháp lý cơ bản thực hiện ổn định việc hoàn thiện đơn vị hành chính các cấp trong giai đoạn tới.

Nỗ lực kích cầu tiêu dùng những tháng cuối năm

Thị trường nội địa được coi là một trong những trụ đỡ của nền kinh tế. Do vậy, việc kích cầu tiêu dung trong nước sẽ là chìa khóa quan trọng thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng. Nội dung trên báo Kinh tế & Đô thị.

Khuyến nghị giải pháp kích cầu tiêu dùng, TS Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, Chính phủ cần thực hiện thông qua chính sách thuế và an sinh xã hội như giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế VAT; giảm giá dịch vụ hàng không, đường sắt; trợ cấp cho người nghèo, hỗ trợ nhà ở xã hội cho người lao động, tạo việc làm ổn định đáp ứng đủ yêu cầu lao động của doanh nghiệp. Còn theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính), Nhà nước nên xem xét kéo dài thời gian giảm 2% thuế VAT thay vì chỉ áp dụng đến hết năm 2024; Bên cạnh đó, Nhà nước có thể điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh khi sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân, xem xét giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.