Thứ Sáu, 20/09/2024 07:56 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhiều người dân xác định gắn bó lâu dài với tàu điện Nhổn-Ga Hà Nội; Buôn lậu vàng, xăng dầu giảm; Tăng tốc, bứt phá để hoàn thành thêm 1.200 km cao tốc vào năm 2025...Là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Nhiều người dân xác định gắn bó lâu dài với tàu điện Nhổn-Ga Hà Nội

Sáng ngày 8/8, tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội đã chính thức đưa vào khai thác và sử dụng. Với tính ưu việt của đường sắt đô thị, nhiều người dân đã xác định đây là loại hình phương tiện đi lại hàng ngày.

Theo thiết kế, đoạn tuyến trên cao của tuyến đường sắt đô thị này có 8 nhà ga gồm: Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Cầu Diễn, Lê Đức Thọ, Đại học Quốc gia, Chùa Hà, Cầu Giấy. Thời gian khai thác, vận hành từ 5 giờ 30 đến 22 giờ, hàng ngày. Tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội vận hành như một món quà quý với giao thông đô thị Hà Nội trong bối cảnh hiện nay.

Cũng chính tuyến đường sắt này sẽ đưa Hà Nội đến gần hơn với mục tiêu giảm thiểu xe cá nhân, đẩy lui ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Với những ưu điểm này, trong thời gian tới tàu điện Nhổn - Ga Hà Nội sẽ thu hút được đông đảo hành khách sử dụng và nhiều người sẽ lựa chọn đây là phương tiện di chuyển lâu dài.

Buôn lậu vàng, xăng dầu giảm

Bộ Công an đánh giá, tình hình buôn lậu vàng và xăng, dầu có xu hướng giảm nhờ triệt phá các đường dây buôn lậu trong thời gian qua.

Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) - chủ trì họp với các bộ, ngành và các đơn vị liên quan về công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2024, các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý hơn 64.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, giảm 2,82% so với cùng kỳ năm 2023, thu nộp ngân sách hơn 6.000 tỉ đồng, giảm 7,53%.

Lực lượng chức năng đã khởi tố hình sự 650 vụ với 1.912 đối tượng, giảm 44,25% về số vụ và giảm 18,82% về số đối tượng. Bộ Công an đánh giá, tình hình buôn lậu vàng và buôn lậu các mặt hàng thiết yếu, như xăng, dầu có xu hướng giảm nhờ triển khai các biện pháp quyết liệt để triệt phá các đường dây buôn lậu trong thời gian qua.

Tăng tốc, bứt phá để hoàn thành thêm 1.200 km cao tốc vào năm 2025

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng và ban hành kế hoạch chi tiết đường găng tiến độ các dự án để hoàn thành thêm khoảng 1.200 km cao tốc, bảo đảm thực hiện mục tiêu có ít nhất 3.000 km đường bộ cao tốc vào cuối năm 2025.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, tổng số dự án đường bộ cao tốc đang được triển khai thi công khoảng 1.700 km trên khắp mọi miền đất nước, từ các dự án cao tốc thuộc trục Bắc-Nam, các dự án kết nối theo trục Đông-Tây, kết nối khu vực Tây Bắc, khu vực Tây Nguyên. Trong đó, có khoảng 1.200 km dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025, trong đó có 13 dự án và dự án thành phần với chiều dài 736 km có các điều kiện thuận lợi sẽ được hoàn thành trong năm 2025, 10 dự án/dự án thành phần chiều dài 377 km cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, thi công 3 ca, 4 kíp để hoàn thành trong năm 2025./.