Thứ Năm, 24/10/2024 13:22 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Công khai quy hoạch chưa minh bạch tạo cơ hội đầu cơ đất đai; CSGT đề xuất tăng phạt hàng loạt lỗi vi phạm, có mức gấp gần 30 lần; Sớm công bố môn thứ 3 thi vào lớp 10, giảm áp lực cho học sinh; Cơn sốt vàng chưa hạ nhiệt...Là nhũng tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

Công khai quy hoạch chưa minh bạch tạo cơ hội đầu cơ đất đai

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có báo cáo gửi đến các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XV, về tình hình triển khai Luật Đất đai 2024 (sau hai tháng luật này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2024); trong đó nhấn mạnh các chính sách mới của luật đã mang lại hiệu quả, tuy nhiên có một số vướng mắc như công tác đấu giá đất và điều chỉnh bảng giá đất. Bài viết chi tiết trên báo CAND.

Theo Bộ TN&MT, sau khi Luật Đất đai 2024 được thi hành, một số địa phương đấu giá quyền sử dụng đất có tình trạng chênh lệch rất lớn giữa giá khởi điểm và giá trúng đấu giá. Điều này tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản.

Qua kiểm tra, nhận thấy một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do việc lập, công khai quy hoạch khu vực phát triển nhà ở chưa bài bản, công khai, minh bạch, tạo cơ hội để các đối tượng lợi dụng đầu cơ đất đai. Bộ TN&MT cho biết những khó khăn, vướng mắc tại địa phương là xuất phát từ khâu thực hiện chưa tốt, chưa chủ động, thiếu linh hoạt, không phải do vướng mắc từ chính sách hoặc quy định của Luật Đất đai 2024 và văn bản hướng dẫn thi hành.

CSGT đề xuất tăng phạt hàng loạt lỗi vi phạm, có mức gấp gần 30 lần

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, cơ quan này đang tham mưu xây dựng, hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe.

Theo đó, Cục CSGT đề xuất tăng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với một số nhóm hành vi vi phạm liên quan đến vi phạm quy tắc giao thông trên đường cao tốc, nhóm hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông. Cụ thể, mức phạt cho một số hành vi tăng cao, nhiều hành vi mức phạt tăng gấp 10 lần. Đặc biệt, một số hành vi, mức phạt tăng lên đến 30 lần so với mức phạt hiện nay. Cục CSGT đánh giá việc tăng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với một số lỗi của người tham gia giao thông là hoàn toàn cần thiết, đảm bảo tính nhân văn và nâng cao ý thức người lái xe, xây dựng môi trường văn hóa giao thông bình đẳng, văn minh.

Sớm công bố môn thứ 3 thi vào lớp 10, giảm áp lực cho học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bỏ đề xuất bốc thăm môn thứ 3 thi vào lớp 10. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đề xuất cần sớm công bố môn thi thứ ba, để học sinh và giáo viên chủ động trong quá trình dạy và học, giảm áp lực cho học sinh.

Theo tác giả bài viết, hiện nay có không ít phụ huynh luôn trong trạng thái lo lắng về những thay đổi hàng năm trong phương thức tuyển sinh. Đặc biệt, việc không biết trước môn thi thứ 3 làm ảnh hưởng đến tâm lí của học sinh rất nhiều. Do vậy, một số giáo viên cho biết việc cho học sinh biết môn thi cuối sớm hơn dự kiến sẽ giúp các em có thêm thời gian ôn luyện nhiều dạng đề bên ngoài sách giáo khoa, vừa giúp học sinh giảm bớt tâm lý dự đoán, chờ đợi không đáng có. Đồng thời, môn thi thứ 3 nên được công bố sớm để giáo viên có thể soạn thêm các dạng bài ôn tập cho học sinh, đặc biệt, giúp học sinh giảm tâm lí lo lắng, chờ đợi.

Cơn sốt vàng chưa hạ nhiệt

Dư địa tăng của giá vàng thế giới còn rất lớn. Khi giá vàng thế giới tăng, giá vàng trong nước cũng được dự báo tăng mạnh theo, chuyên gia cảnh báo những người mua "lướt sóng" cần hết sức thận trọng. Báo kinhtedothi có bài viết “Cơn sốt vàng chưa hạ nhiệt”

Theo các chuyên gia phân tích, dư địa tăng của vàng vẫn còn. Bất chấp đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng, giá kim loại quý vẫn tăng mạnh. Giới đầu tư vẫn tiếp tục đổ xô vào vàng, kỳ vọng giá vẫn còn tăng tiếp từ nay đến cuối năm. Đồng thời, nếu mua "lướt sóng" cần thận trọng. Tuy nhiên, ở góc độ nguồn cung vàng cho thị trường còn hạn chế và nhu cầu mua vàng, nắm giữ vàng của người dân vẫn cần phải xem xét thêm các yếu tố khác, cần thêm những giải pháp khác phù hợp hơn. Cần cẩn trọng để tránh giá vàng sau khi lên quá cao có thể tạo ra bong bóng rồi lao dốc, gây rủi ro cho những người trót mua vàng thời điểm này./.