Thứ Sáu, 20/09/2024 21:42 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 17/4

(ANTV) - Tại tỉnh Đắk Nông, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng công an các cấp trong tỉnh đã liên tiếp phát hiện, triệt phá các vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy dưới hình thức bán thuốc lá điện tử. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Liên tiếp phát hiện các vụ ma tuý "núp bóng" thuốc lá điện tử

Qua các vụ việc có thể thấy hiện nay, thuốc lá điện tử có nhiều tên gọi khác nhau như vape, thuốc lá vaporizer, bút vape…được thiết kế đa dạng với hình dáng bắt mắt, có thể giống điếu thuốc lá truyền thống hoặc giống như bút, ổ đĩa, hình thỏi son.

Thực tế, trong tinh dầu của thuốc lá điện tử có chất nicotin và một số các chất thơm. Khi chế tạo, các đối tượng đã pha thêm chất ma tuý nhóm cần sa tổng hợp.

Vì chất ma tuý này không màu, không mùi, lại lẫn mùi của tinh dầu nên bằng cảm quan thông thường khó có thể nhận biết được. Chỉ người bán và đối tượng sử dụng mới có thể biết được thuốc lá điện tử có chất ma tuý. Để lôi kéo người sử dụng, ban đầu các đối tượng cho người sử dụng dùng thử như thuốc lá điện tử thông thường. Khi người dùng đã “bị lệ thuộc”, có nhu cầu sử dụng thường xuyên, các đối tượng sẽ bán với giá thành cao hơn.

35%-40% xe không đạt kiểm định, Cục Đăng kiểm nói gì?

Tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm còn tiếp tục diễn ra trong khi tỉ lệ ô tô kiểm định lần đầu không đạt khoảng 35%-40%, nên Cục Đăng kiểm khuyến cáo chủ xe bảo dưỡng, sửa chữa xe trước khi đi kiểm định. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.

Để làm giảm tỉ lệ xe không đạt kiểm định, Cục Đăng kiểm đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam thông tin tới các thành viên của hiệp hội, các doanh nghiệp vận tải và người sử dụng xe chủ động kiểm tra, khắc phục các khiếm khuyết, hư hỏng (nếu có) của xe trước khi đưa xe đi kiểm định.

Chủ động linh hoạt trong việc đăng ký đặt lịch hẹn trước qua ứng dụng phần mềm đặt lịch hẹn kiểm định xe của Cục Đăng kiểm và các hình thức đăng ký trực tiếp, nhằm hạn chế ùn tắc và tiết kiệm thời gian khi đưa xe đến kiểm định. Tuyệt đối không để xe xếp hàng chờ đợi ngay tại khu vực trung tâm đăng kiểm không đúng khung thời gian đã đăng ký, tránh việc "cò xe" lợi dụng chen ngang gây mất trật tự và có các hành vi tiêu cực.

Chủ đầu tư xây nhà ở xã hội chờ chính sách ưu đãi

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Chủ đầu tư xây nhà ở xã hội chờ chính sách ưu đãi.”

Việc các dự án nhà ở xã hội phải dành tối thiểu 20% diện tích nhà ở để cho thuê nhưng trên thực tế nhiều dự án không cho thuê được phần diện tích này, dẫn đến để trống, gây lãng phí. Chính vì vậy, Bộ Xây dựng đề xuất thí điểm không bắt buộc chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội phải dành 20% diện tích sàn trong dự án để cho thuê.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn được ưu đãi dành 20% tổng diện tích đất ở đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (bao gồm cả dự án sử dụng quỹ đất 20%) để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại nhằm bù đắp chi phí đầu tư, góp phần giảm giá bán, giá cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội và giảm kinh phí dịch vụ quản lý, vận hành nhà ở xã hội sau khi đầu tư.

Đề xuất giảm 2% thuế VAT: Mong muốn áp chung cho mọi mặt hang

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Đề xuất giảm 2% thuế VAT: Mong muốn áp chung cho mọi mặt hàng”.

Vụ Chính sách Thuế - Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) của hàng hóa từ 10% xuống còn 8%, thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 1/7/2023 đến hết năm 2023. Đây là thông tin được cộng đồng doanh nghiệp mong chờ, nếu được triển khai với toàn bộ nhóm hàng hóa, dịch vụ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp khi nền kinh tế vẫn đang đứng trước nhiều thách thức, khó khăn.

Năm 2022, chính sách giảm thuế VAT loại trừ các hoạt động liên quan đến bất động sản. Tuy nhiên, gần đây, thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, việc xử lý, mở rộng đối tượng giảm thuế VAT cho tất cả mặt hàng là cần thiết và phù hợp.

Vì vậy, quan điểm của Hội Tư vấn thuế Việt Nam thiên về phương án giảm toàn bộ thuế VAT 2% đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng mức thuế suất 10%.