Thứ Sáu, 20/09/2024 06:57 GMT+7

Trải nghiệm trên tàu cao tốc lớn nhất Việt Nam đến Côn Đảo

(ANTV) - Tàu cao tốc Thăng Long, sức chứa hơn 1.000 khách, chính thức đi vào vận hành, kết nối TP. Vũng Tàu và Côn Đảo bằng đường biển với tần suất 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần. Việc rút ngắn thời gian di chuyển xuống còn hơn 3 tiếng đã đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân và du khách tới Côn Đảo, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương.

Tàu Thăng Long được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên 189 (Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng) đóng với chiều cao 4 tầng. Đây là tàu cao tốc một thân lớn nhất Việt Nam với sức chở 1.017 khách, đạt tiêu chuẩn 5 sao do Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc - Phú Quốc Express làm chủ đầu tư.

Tàu có chiều dài hơn 77 mét, rộng 11 mét, mớn nước 2,2 mét và có thể đạt vận tốc tối đa 55,5 km/h, chịu được sóng gió cấp 7. Con tàu khách trị giá gần 200 tỷ đồng này sẽ hoạt động trên tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo, rút ngắn thời gian từ đất liền ra đảo và ngược lại chỉ còn khoảng 180 phút.

Tàu cao tốc Thăng Long được thiết kế riêng cho chuyến hành trình Vũng Tàu, TP. HCM đi Côn Đảo. Đây là tuyến hàng hải mà rất ít tàu cao tốc có thể chạy bởi nó bị ảnh hưởng rất lớn bởi gió mùa Đông Bắc và Tây Nam. Tàu đạt quy chuẩn quốc gia về phân cấp và đóng tàu biển cao tốc, đảm bảo đáp ứng đủ quy chuẩn khắt khe của Tổ chức Hàng hải Thế giới IMO.

Từ ngày 9/3/2024, tàu Thăng Long xuất hành chở khách từ cảng Cầu Đá, TP. Vũng Tàu tới Côn Đảo với tần suất 3 chuyến vào ngày thứ Hai, Tư và Sáu và trở về vào thứ Ba, Năm và Chủ nhật. Giá vé phổ thông ở mức 790-950.000 đồng/lượt, vé VIP 1,2 triệu đồng/lượt. Vé trẻ em, người khuyết tật và cao tuổi dao động 550-760.000 đồng/lượt.

Theo lãnh đạo huyện Côn Đảo, việc đưa siêu tàu Thăng Long vào hoạt động có ý nghĩa rất lớn, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách tới Côn Đảo. Trong thời gian tới sau khi hoàn tất các thủ tục, siêu tàu Thăng Long sẽ mở thêm hành trình TP. HCM - Côn Đảo và ngược lại. Qua đó giúp đa dạng hóa loại hình vận tải hành khách trên biển, kết nối du lịch giữa các địa phương trong vùng.