Thứ Sáu, 20/09/2024 06:52 GMT+7

Bất ngờ tăng lãi suất vay mua nhà ở xã hội

(ANTV) - những ngày gần đây, người có thu nhập thấp vay mua, thuê mua nhà ở xã hội qua Ngân hàng Chính sách xã hội bất ngờ vì lãi suất bỗng thêm 1,8%/năm, tức là lên 6,6%/năm từ ngày 1/8/2024 theo quy định mới. Việc lãi suất ngân hàng tăng sốc không chỉ khiến nhiều người vay mua nhà ở xã hội lo lắng, mà còn khiến cả chủ đầu tư các dự án hoang mang.

Theo đó, để phù hợp với Nghị định số 100 năm 2024, các khoản vay đã ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở trước ngày 1/8 thì áp dụng mức lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay hộ nghèo do Thủ tướng quy định trong từng thời kỳ. Hiện nay, mức lãi suất này là 6,6%/năm.

Thông tin này khiến nhiều người bất ngờ khi lãi suất tăng quá đột ngột.

Không chỉ những người có ý định vay mua, thuê mua nhà ở xã hội cảm thấy lo lắng, mà quy định tăng lãi suất lên thêm 1,8%/năm còn áp dụng ngay với những người đang có khoản vay, phải trả lãi hàng tháng trước ngày 01/8.

Việc không có khoảng trễ và áp dụng ngay một quy định mới khiến nhiều người bất ngờ và khó khăn trong việc cân đối chi tiêu để có nguồn tiền trả lãi hàng tháng.

Bên cạnh đó,  vì lãi suất vốn vay Ngân hàng CSXH tăng đột ngột với mức tăng cao, nên nhiều khách hàng cũng phải cân đối lại tài chính và tính toán lại việc ký hợp đồng mua NƠXH…. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư và bán các căn hộ chung cư.

Đông đảo người dân bày tỏ xem xét tiếp tục giữ nguyên mức lãi vay 4,8%/năm với khoản vay mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội… để giúp tạo sự ổn định, nhất là trong lúc người mua nhà cũng còn đang gặp nhiều khó khăn.

Nhiều chuyên gia về tài chính cũng cho rằng, mục tiêu xây dựng 1 triệu căn NƠXH đến năm 2030 trên phạm vi cả nước có đạt được hay không phụ thuộc vào nhiều chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, trong đó có chính sách tín dụng. Vì vậy mức tăng lãi suất cần có lộ trình để tránh gây "sốc" cho người vay (mức tăng từ 4,8%/năm lên 6,6%/năm là tăng tới 38%). Đặc biệt, việc tăng lãi suất trước mắt chỉ nên áp dụng cho các khoản vay mới, chưa giải ngân.