Thứ Sáu, 20/09/2024 07:00 GMT+7

Điều chỉnh điều kiện về thu nhập giúp người dân tiếp cận nhà ở xã hội

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100 quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó có các trường hợp đủ điều kiện mua nhà ở xã hội. Việc điều chỉnh quy định điều kiện về thu nhập để được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội đang thu hút được nhiều sự quan tâm.

Theo đó Nghị định số 100 quy định, người dân chỉ được mua, thuê mua nhà ở xã hội nếu bản thân và vợ hoặc chồng chưa có nhà ở tại tỉnh, thành phố có dự án đó, tức không có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại địa bàn.

Cụ thể, Nghị định cũng nêu rõ điều kiện về thu nhập, như người độc thân có thu nhập hàng tháng thực nhận không quá 15 triệu đồng; đối với trường hợp người đứng đơn đã kết hôn theo quy định của pháp luật, tổng thu nhập hàng tháng thực nhận của hai vợ chồng không quá 30 triệu đồng. Điều này đã thu hút được nhiều sự quan tâm.

Những thay đổi trong quy định mức thu nhập để mua nhà ở xã hội lần này cũng nhận được nhiều sự đồng tình của các chuyên gia.

Hiện chỉ riêng trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn cả nước có 499 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô hơn 411.000 căn hộ. Năm 2024 các cơ quan chức năng đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành khoảng 130.000 căn hộ. Đây là tín hiệu rất là tích cực góp phần thúc đẩy tiến trình phục hồi thị trường bất động sản sau thời gian trầm lắng.