Thứ Năm, 19/09/2024 23:15 GMT+7

Bình Định khẩn trương tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

(ANTV) - Dự kiến trong tháng 10/2024, Đoàn thanh tra của EC sẽ sang Việt Nam thanh tra lần thứ 5 về quy định về chống đánh bắt hải sản (IUU). Đây là cơ hội cuối cùng để Việt Nam tháo gỡ cảnh báo thẻ vàng. Những ngày qua, lực lượng Công an tỉnh Bình Định đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành liên quan khẩn trương tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm quy định khi hành nghề, tránh không để xảy ra vi phạm.

Hơn 1 tháng qua, CBCS phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh và Công an địa phương thường xuyên có mặt tại cảng cá Quy Nhơn, nhất là thời điểm tàu thuyền đánh bắt xa bờ cập cảng. 2 đơn vị đã bàn bạc thống nhất cách thức tuyên truyền hiệu quả để bà con ngư dân nắm rõ quy định của pháp luật về cấm khai thác thủy sản trái phép, đặc biệt là việc xử lý hình sự đối với hành vi trên theo Nghị quyết 04 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thông qua ngày 12/6/2024 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/8/2024.

Ở các địa phương ven biển của tỉnh Bình Định, nhất là địa bàn có cảng cá lớn như Tam Quan, Đề Gi – nơi thường xuyên có tàu thuyền đánh bắt xa bờ neo đậu, lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với Biên phòng phụ trách địa bàn trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng tàu thuyền vi phạm lãnh hải và đánh bắt trái phép.

Tại Phù Cát, thời điểm hiện tại có 138 tàu thuyền của huyện đang hoạt động ở các tỉnh phía Nam, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm về đánh bắt hải sản bất hợp pháp.

Lực lượng Công an huyện Phù Cát và Đồn biên phòng xã Cát Khánh, huyện Phù Cát tăng cường tuyền truyền, phổ biến nội dung Nghị quyết số 04 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao về các quy định và chế tài xử lý hình sự đối với cụ thể từng hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thuỷ sản và hậu quả về pháp lý, tài sản, tính mạng, sức khỏe của ngư dân.

Kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) ra cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản khai thác của Việt Nam (ngày 23/10/2017), cho tới nay, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt để triển khai các khuyến nghị của EC.

Từ nay đến tháng 10 – thời điểm đoàn kiểm tra của EC sang Việt Nam kiểm tra lần thứ 5, các biện pháp để ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản trái phép cần phải khẩn trương, quyết liệt hơn nữa.

Bên cạnh nỗ lực của các cấp các ngành, từng ngư dân phải tuân thủ các quy định khi khai thác hải sản, góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” vì sự phát triển bền vững của ngành thủy sản Việt Nam và phát triển kinh tế của đất nước./.