Thứ Sáu, 20/09/2024 07:49 GMT+7

Các bệnh viện được tháo gỡ nút thắt sau Nghị quyết 30

(ANTV) - Sau 3 tuần triển khai thực hiện Nghị quyết 30 của Chính phủ về thực hiện các giải pháp đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế đối với các bệnh viện công lập trên cả nước, hầu hết nút thắt về mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao và hóa chất đã được tháo gỡ, 70% công suất đã được vận hành trở lại.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trước đây, 5/6 máy CT của bệnh viện không thể hoạt động, còn duy nhất 1 máy đặt tại khoa cấp cứu dành cho bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân nội trú nặng.

Đã có lúc, nếu chiếc máy CT cuối cùng của bệnh viện nếu quá tải mà hỏng hóc thì bệnh viện gần như tê liệt. Tuy nhiên, với việc triển khai kịp thời Nghị quyết 30, máy chụp CT tại khoa cấp cứu cũng đã được sửa chữa. Theo các bác sĩ, đây là một “cuộc cách mạng lớn” đối với bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và cả ngành y tế trong bối cảnh hiện nay.

Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy hiện có gần 300 bệnh nhân đang thực hiện xạ trị và gần 50 bệnh nhân đang trong tình trạng chờ đợi. Con số này đã khả quan hơn rất nhiều so với cách đây khoảng một tháng, khi mà chỉ còn 1/5 máy xạ có thể hoạt động được, nhân viên y tế phải tăng ca để đáp ứng tiến độ; bệnh nhân xếp hàng dài chờ đợi, và nếu quá thời hạn 45 ngày, thì phải hủy bỏ phác đồ điều trị.

Bên cạnh việc tháo gỡ các nút thắt mua sắm, sửa chữa trang thiết bị, vật tư y tế, trong quá trình áp dụng Nghị quyết 30 và Thông tư 07, bệnh viện cũng kiến nghị Quốc hội xem xét ra nghị quyết để giải quyết và cho phép các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập giải quyết những vấn đề cấp bách trong ngành y tế hiện nay; tạo hành lang pháp lý vững chắc để cho các bệnh viện có thể dễ dàng mua sắm và tránh được các hiện tượng tiêu cực trong mua sắm.