Thứ Sáu, 20/09/2024 04:29 GMT+7

Cẩn trọng đầu tư chứng khoán qua các hội nhóm online

(ANTV) - Sau khi "tạo đáy" vào cuối năm 2022, hiện chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam VNINDEX đã hồi phục khoảng 30%. Chứng khoán nóng trở lại, thêm nhiều nhà đầu tư tham gia thì cũng là lúc các hội nhóm online lại xuất hiện và sôi động trở lại.

Ghi nhận cho thấy hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường hiện nay đều tham gia một hoặc vài thậm chí đến hàng chục các nhóm đầu tư trên mạng xã hội như Zalo, Telegram, Facebook… Không chỉ những nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm mà ngày cả những nhà đầu tư lâu năm cũng tham gia với mục đích chính là theo dõi thông tin thị trường.

Theo một chuyên gia môi giới chứng khoán chia sẻ thì hầu như hiện nay mọi tin tức, thông tin của các môi giới hay công ty chứng khoán cũng đều được truyền tải qua các nhóm trên mạng xã hội để cập nhật thông tin một cách nhanh nhất cho các nhà đầu tư. Điều này cũng rất cần thiết để các môi giới có thể giải đáp được những thắc mắc cũng như quản lý được thông tin đầu tư của chính khách hàng mình.

Đặc biệt trong giai đoạn thị trường chứng khoán bắt đầu hồi phục và đi vào giai đoạn tăng trở lại thì dường như các hội nhóm trên mạng xã hội cũng theo đó mà hoạt động sôi nổi sau thời gian dài im hơi lặng tiếng.

Theo quy định pháp luật hiện hành, nhà đầu tư muốn giao dịch trên thị trường cổ phiếu đều phải thông qua công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ mà nhà đầu tư mở tài khoản, và công ty chứng khoán đó phải là thành viên của sở giao dịch chứng khoán. Do đó, các giao dịch phát sinh liên quan (tiền, cổ phiếu…) đều phải thông qua pháp nhân là công ty chứng khoán. Vì vậy, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chính thức khuyến cáo để nhà đầu tư tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm trên các mạng xã hội.