Thứ Sáu, 20/09/2024 08:08 GMT+7

Công an xã ven biển chủ động phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(ANTV) - Với mục tiêu cùng cộng đồng ngư dân cả nước quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định – IUU. Công an xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương tăng cường bám cơ sở, đẩy mạnh tuyên truyền để ngư dân chấp hành các quy định chống khai thác IUU ngày một tốt hơn.

Ngay từ đầu năm và trong các cuộc họp giao ban hàng tuần, cấp ủy, chỉ huy Công an xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn phổ biến, quán triệt đến từng cán bộ chiến sỹ trong đơn vị về chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện trong thực hiện Nghị quyết số 12 ngày 10/10/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện các giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, khai thác hải sản bất hợp pháp.

Thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp giữa các lực lượng, Công an xã Phước Tỉnh phối hợp cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng điều tra, xác minh, xử lý triệt để các trường hợp tàu cá vi phạm qua giám sát hành trình, tiếp tay, vận chuyển thiết bị giám sát hành trình của tàu cá khác, tàu cá không thực hiện sang tên, đổi chủ theo quy định, các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình tàu cá không tuân thủ các quy định về lắp đặt, cung cấp các dịch vụ bảo hành, sửa chữa thiết bị VMS hư hỏng cho người dân; kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý đội tàu, đặc biệt là giải pháp quản lý đối với nhóm tàu “3 không” - Không đăng ký, không đăng kiểm, không có giấy phép.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 4.578 tàu cá đã đăng ký hoạt động; trong đó 2.745 tàu hoạt động vùng khơi, 642 tàu hoạt động vùng lộng và 1.191 tàu hoạt động ven bờ. Toàn tỉnh có 2.655 tàu cá gắn thiết bị giám sát hành trình chiếm tỷ lệ 96,72%; còn 90 tàu cá chưa gắn thiết bị giám sát hành trình, đây là những tàu chủ yếu nằm bờ, mất tích, bán ngoài tỉnh.

Để tiếp tục giữ vững mục tiêu ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài và các hành vi vi phạm khai thác IUU, góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu - EC, tiến tới xây dựng nghề cá có trách nhiệm, bền vững. Các cơ quan, lực lượng chức năng liên quan phải có sự phối hợp chặt chẽ để kiểm soát thực hiện IUU, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.