Thứ Sáu, 20/09/2024 04:37 GMT+7

Đề xuất giảm lãi suất cho vay người mua nhà ở xã hội còn 3 - 4,8%

(ANTV) - Kể từ ngày 1/8/2024, mức lãi suất cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua nhà ở xã hội đã tăng từ là 4,8%/năm lên 6,6%/năm, tăng 1,37 lần so với mức lãi suất từ ngày 31/7/2024 trở về. Với sự thay đổi này người vay sẽ bị áp lực do số tiền "trả lãi vay" hàng tháng tăng lên ngoài dự kiến.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), đến thời điểm hiện nay, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mới chỉ giải ngân được rất thấp, chỉ 1.344 tỷ đồng, đạt 0,96%.

HoREA đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giảm mức lãi suất cho vay đối với "hộ nghèo theo chuẩn hộ nghèo quy định trong từng thời kỳ" vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội từ mức 6,6%/năm xuống 3 - 4,8%/năm, tương tự như chương trình "cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở" với lãi suất cho vay 3%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội, để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của chính sách đối với "hộ nghèo" và đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội đều được vay ưu đãi với mức lãi suất cho vay từ 3 đến 4,8%/năm cho phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.