Thứ Sáu, 20/09/2024 07:11 GMT+7

Đề xuất không đánh thuế hộ cá nhân có doanh thu dưới 200 triệu đồng

(ANTV) - Đề xuất không đánh thuế hộ cá nhân có doanh thu dưới 200 triệu đồng; Quy định mới nhất về kiểm định xe; Giảm giá sách giáo khoa phục vụ năm học 2024-2025

ĐỀ XUẤT KHÔNG ĐÁNH THUẾ HỘ CÁ NHÂN CÓ DOANH THU DƯỚI 200 TRIỆU ĐỒNG

Tại Phiên họp chuyên đề pháp luật mới đây, về việc chỉnh lý dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội đã đề nghị nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng từ 100 triệu đồng hiện nay lên 200 - 300 triệu đồng/năm. Điều đó có nghĩa rằng những hộ kinh doanh có doanh thu dưới 200 triệu đồng/năm đang được đề xuất sẽ không phải đóng thuế GTGT. Hiện cả nước có khoảng 2,1 triệu hộ kinh doanh có mã số thuế, số doanh thu hộ kinh doanh chỉ chiếm chưa đầy 2% tổng số thu ngân sách. Dự án Luật GTGT sửa đổi dự kiến sẽ được Quốc hội bàn luận và thông qua tại Kỳ họp thứ 8 vào tháng 10 tới.

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ KIỂM ĐỊNH XE

Bộ GTVT ban hành Thông tư 30/2024 có thay đổi quy định về cấp phát ấn chỉ kiểm định xe cơ giới từ ngày 1-10. Cụ thể quy định về cấp phát ấn chỉ kiểm định xe cơ giới áp dụng như sau: Đơn vị đăng kiểm đề nghị cung cấp ấn chỉ kiểm định trên Cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ Giao thông vận tải theo mẫu quy định từ ngày 15 đến ngày 20 của tháng cuối mỗi quý. Cục Đăng kiểm Việt Nam gửi ấn chỉ kiểm định qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc cấp trực tiếp cho đơn vị đăng kiểm trong 15 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị cung cấp ấn chỉ kiểm định bổ sung. Thông tư 30/2024 có hiệu lực từ ngày 1-10.

GIẢM GIÁ SÁCH GIÁO KHOA PHỤC VỤ NĂM HỌC 2024-2025

NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, giá bìa mới của các cuốn SGK áp dụng từ năm học 2024-2025 được điều chỉnh giảm so với các năm trước. Cụ thể giá bìa bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sống giảm 9,6%, giá bìa bộ SGK Chân trời sáng tạo giảm 11,2%. Để đảm bảo chính xác, rõ ràng, không gây nhầm lẫn, thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng; bảo vệ quyền lợi cho học sinh và người tiêu dùng, bảng giá mới SGK đã được niêm yết đầy đủ, công khai tại các điểm bán SGK trên toàn quốc; trên trang thông tin điện tử tổng hợp của NXB Giáo dục Việt Nam (tại địa chỉ www.nxbgd.vn) và trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.