Thứ Sáu, 20/09/2024 09:27 GMT+7

Hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(ANTV) - Những năm qua, kinh tế tập thể hợp tác xã đã và đang khẳng định được vai trò vị thế của mình cho phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn từng bước khắc phục những tồn tại trong sản xuất nông nghiệp như: sản xuất manh mún nhỏ lẻ, thiếu liên kết theo chuỗi giá trị, bất cập trong quản lý chất lượng nông sản. Đặc biệt đối với các địa bàn miền núi, cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có các chương trình đẩy mạnh quảng bá, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con.

Phiên chợ kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Khánh Hoà. Lần đầu tiên, mô hình này được Liên minh Hợp tác xã, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Tham gia phiên chợ có 7 hợp tác xã, 5 doanh nghiệp thành viên và 3 hộ kinh doanh với các sản phẩm chính là trái cây và nông sản vật liệu. Sự khác biệt của phiên chợ này so với những chương trình thường làm là tạo môi trường cho người đồng bào dân tộc thiểu số trực tiếp tham gia phiên bán hàng.

Chính vì vậy, ngoài mục đích tăng cường quảng bá sản phẩm của hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thì đây còn là cơ hội giúp các tiểu thương đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận với thị trường đồng bằng, trực tiếp gặp gỡ khách hàng, trao dồi kỹ năng bán hàng.

Chị Bo Bo Thị Loan, hộ kinh doanh ở xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho biết: Đây là lần đầu tiên em tham gia, cũng được các chị ở các ban ngành giới thiệu, có cơ hội được xuống đây để giao lưu, buôn bán, trải nghiệm phiên chợ này. Em hy vọng có nhiều phiên chợ như thế này hơn nữa, phiên chợ có chất lượng, để chúng em trao đổi, buôn bán để có thêm thu nhập hơn nữa.

Hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ nông sản cùng đồng bào dân tộc thiểu sổ là một trong những hoạt động trong khuôn khổ những dự án thành phần thuộc Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh hợp tác xã nhằm phát triển sản xuất nông- lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng thế mạnh của các vùng miền núi để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị.

Theo thống kê của Liên minh hợp tác xã tỉnh, Khánh Hòa hiện có 194 hợp tác xã và 240 tổ hợp tác. Trong đó, 21 hợp tác xã tại hai huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Nhiều hợp tác xã hoạt động hiệu quả góp phần giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số tộc thiểu số ở các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh.

Chị Cao Thị Duyên, thành viên Hợp xã Nông nghiệp Xanh, xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa bày tỏ: Thực sự rất vui được đem nông sản người đồng bào mình trên núi xuống để bà con ở đây được biết đến nông sản của mình...mình sẽ thông được nhiều hơn, đem xuống, minh sẽ có được thêm thu nhập từ nông sản của mình.

Việc tổ chức những phiên chợ như thế này là dịp để tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân, thành viên Hợp tác xã, hộ kinh doanh vùng đồng bào tộc thiểu số, tạo cơ hội tìm hiểu liên kết chặt chẽ giữa “4 nhà”.

Nếu được phát triển với quy mô lớn hơn, được hướng dẫn kỹ thuật, công nghệ, được tiếp cận vốn vay, mô hình sản xuất nông nghiệp của vùng đồng bào dân tộc thiểu số sẽ là sản phẩm thu hút du khách, góp phần phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, nông nghiệp, nông thôn tại các địa phương; qua đó sẽ tăng cường thu hút đầu tư trong lĩnh vực này, từng bước xây dựng được chuỗi giá trị cho một số sản phẩm chủ lực của các địa bàn miền núi theo hướng bền vững.