Thứ Sáu, 20/09/2024 08:01 GMT+7

Kiến nghị sớm công bố phương án điều chỉnh tiền lương

(ANTV) - Sáng nay (29/5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023 và những tháng đầu năm 2024 cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Liên quan tới mức giảm trừ gia cảnh và phương án cải cách tiền lương là một trong những nội dung được các đại biểu đặc biệt quan tâm.

Phân tích từ thực tế, ý kiến đại biểu đánh giá mức giảm trừ với người phụ thuộc như hiện nay không còn phù hợp với tình hình, nhất là các thành phố lớn, gây thiệt hại cho người nộp thuế. Bởi, mức giảm trừ 4,4 triệu này đã được duy trì từ 2020, trong khi vừa qua rất nhiều mặt hàng hóa, dịch vụ thiết yếu đều tăng. Thậm chí có mặt hàng dịch vụ thiết yếu còn tăng nhanh hơn tăng thu nhập.

Ngoài ra, để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất trong cải cách tiền lương từ 1/7 tới đây, các đại biểu kiến nghị, Chính phủ sớm công bố phương án điều chỉnh tiền lương, đồng thời, sửa đổi những chính sách liên quan khác.

Từ những nguyên nhân đó, các đại biểu kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào tháng 10 năm nay và thông qua tại kỳ họp tháng 5 năm 2025.