Thứ Sáu, 20/09/2024 07:46 GMT+7

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 01/7 cả nước sẽ đồng loạt thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu. Như vậy chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến thời điểm triển khai. Hiện công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích của việc chi trả qua tài khoản và tự nguyện tham gia đang được bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng với chính quyền địa phương tăng cường triển khai. Song vẫn có những vướng mắc khó khăn nhất định trong việc triển khai trả lương hưu qua tài khoản.

Mặc dù đã được tạo lập tài khoản ngân hàng để nhận lương hưu từ 1/7, song với nhiều người cao tuổi thì vẫn có những băn khoăn lo lắng nhất định với phương thức chi trả này. Hà Nội là địa phương có số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng lớn, với hơn 593.000 người.

Trước đây, công tác chi trả được thực hiện vào trước ngày 10 hằng tháng theo hai hình thức, ddó là nhận tiền trực tiếp tại các điểm chi trả lương hưu hoặc nhận qua tài khoản cá nhân, thẻ ATM với tỷ lệ thấp, đạt 45,07%.

Thực tế tại địa bàn các huyện, xã ngoại thành vẫn còn thiếu máy ATM rút tiền tự động, hoặc có nhưng khoảng cách quá xa; người lớn tuổi đi lại khó khăn. Đây cũng là một trong những bất cập khiến nhiều người hưởng lương hưu vẫn chưa mặn mà với hình thức này.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, sẽ không không ấn định, bắt buộc người hưởng lương hưu phải chọn hình thức chi trả mà sẽ được nhận theo đúng nhu cầu, theo 1 trong các hình thức, đó là trực tiếp từ cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền; hai là, thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng; ba là, thông qua người sử dụng lao động.

Tuy nhiên để đảm bảo người hưởng lương hưu nhanh nhất và an toàn nhất, cơ quan bảo hiểm xã hội khuyến khích người thụ hưởng đăng ký nhận chế độ qua tài khoản thẻ ATM. Với nhiều tiện ích như: giúp người hưởng không phải đến các điểm chi trả, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại; đảm bảo người hưởng nhận chính xác và đúng thời gian quy định.