Thứ Sáu, 20/09/2024 00:11 GMT+7

Lãi suất huy động giảm về vùng thấp nhất lịch sử

(ANTV) - Mới đây, 2 ngân hàng lớn trong nhóm big 4 ngân hàng đều đã đưa lãi suất huy động 12 tháng xuống còn 5,5%/năm - ngang mức thấp lịch sử ghi nhận trong giai đoạn COVID-19.

Cụ thể, với kỳ hạn 3 tháng tại Agribank,  khách hàng sẽ chỉ còn nhận được lãi suất 3,5%, giảm 0,3% so với lần điều chỉnh gần nhất. Với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất được hạ xuống còn 4,5%, giảm 0,2 %. Ở kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tiền gửi chỉ còn 5,5%/năm, tương đương mức điều chỉnh 0,3 %.

Cùng với Agribank, Vietcombank cũng vừa cập nhật biểu lãi suất huy động mới, giảm khá mạnh. Đối với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy, lãi suất cao nhất chỉ còn 5,5%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, giảm 0,3% so với trước. Tương tự, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng tại quầy cũng giảm 0,2 % xuống còn 4,5%/năm. Lãi suất kỳ hạn 3 tháng giảm 0,3% xuống  còn 3,5%/năm.

GIÁ GẠO THẾ GIỚI HẠ NHIỆT

Sau một thời gian tăng cao, giá gạo trên thị trường thế giới đang dấu hiệu hạ nhiệt trong những ngày gần đây, đặc biệt là từ các nguồn cung chính như Thái Lan, Việt Nam và Pakistan. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam, sự hạ nhiệt trên thị trường quốc tế là một tín hiệu tích cực và quan trọng.

Thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam và Thái Lan hiện giảm 15 USD so với đầu tuần, còn lần lượt là 628 USD/tấn và 618 USD/tấn; gạo Pakistan giảm 5 USD còn 608 USD/tấn.

Trong khi đó, các loại gạo 25% tấm từ các nguồn cung này cũng giảm từ 5 - 15 USD/tấn; cụ thể gạo Việt Nam là 613 USD/tấn, Thái Lan 563 USD/tấn và Pakistan 538 USD/tấn. Như vậy, thị trường gạo thế giới bắt đầu hạ nhiệt sau một thời gian tăng nóng khi Ấn Độ, UAE và Nga cấm xuất khẩu gạo khiến nguồn cung gạo thiếu hụt. Giá gạo thế giới hạ nhiệt, được xem là tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Hiện tại, nhiều nhà nhập khẩu trên toàn cầu đang cân nhắc trì hoãn các hợp đồng mua gạo, do mùa vụ sản xuất chính tại các nguồn cung như Ấn Độ, Thái Lan và Myanmar chỉ còn hơn một tháng nữa là vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc cho biết giá gạo có thể tăng trở lại sau khi đã giảm và chỉ số giá lương thực thế giới đã đạt mức thấp nhất trong 2 năm vào tháng 8.

Trái lại, chỉ số giá gạo đã tăng gần 10% so với tháng 7 do quyết định cấm xuất khẩu gạo trắng Indica của Ấn Độ vào tháng 7 đã gây sự gián đoạn trong thương mại tại thời điểm nguồn cung khan hiếm trước vụ thu hoạch mới. Với những biến động như vậy, dự kiến trong 4 tháng cuối năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ vẫn được thúc đẩy bởi các đơn đặt hàng tốt từ nhiều thị trường mới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng đang lo ngại về việc nguồn cung không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Trong thời gian gần đây, tăng giá gạo diễn ra quá nhanh, gây ra sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng từ nông dân đến thương lái, nhà máy xay xát chế biến và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Điều này đặt ra thách thức lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu khi gặp khó khăn trong việc đáp ứng các hợp đồng đã ký. Hiệp hội Lương thực Việt Nam đề xuất việc bổ sung cơ chế quy định giá sàn xuất khẩu gạo, nhằm đảm bảo tính công bằng cho nông dân và thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nhân xuất khẩu gạo.