Thứ Sáu, 20/09/2024 04:54 GMT+7

Lãi suất tiết kiệm đồng loạt tăng

(ANTV) - Dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn sẽ có thể nhích thêm 0,5 - 0,7 điểm % trong nửa cuối năm nay. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tăng lên ở nhiều ngân hàng thương mại thời gian qua nhưng theo các chuyên gia, mặt bằng lãi suất đầu vào vẫn thấp và lãi suất cho vay chưa tăng.

Thống kê sơ bộ tuần đầu của tháng 5 đã có một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động như Sacombank, GPBank, ACB… Lãi suất ở nhiều kỳ hạn được điều chỉnh tăng thêm từ 0,1 - 0,2 điểm % so với biểu lãi suất trước đó.

Dù vậy, lãi suất đầu ra sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng hiện tại trong bối cảnh các cơ quan quản lý và ngành ngân hàng nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, theo chuyên gia của MBS.

Theo Phó thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, thời điểm này Ngân hàng Nhà nước chưa đặt vấn đề điều chỉnh lãi suất mà duy trì lãi suất điều hành hiện nay. Đồng thời, khuyến khích các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay, nhất là ở các lĩnh vực ưu tiên.

Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại ứng dụng công nghệ để giảm bớt chi phí, giảm lãi suất cho vay.