Thứ Sáu, 20/09/2024 11:06 GMT+7

Khách rút tiền sau tin đồn sai sự thật về quỹ tín dụng đã mang gửi lại

(ANTV) - Sau những động thái quyết liệt của cơ quan chức năng bác bỏ thông tin sai sự thật về quỹ tín dụng Phường 2 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, hoạt động tại đây đã diễn ra bình thường. Người dân rút tiền trước đó đã mang gửi lại.

Trước đó sau khi thông tin sai sự thật xảy ra, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng phối hợp với UBND TP Bảo Lộc tiếp tục hỗ trợ xử lý theo quy định, đảm bảo an toàn hoạt động của Quỹ TDND Phường II cũng như các tổ chức tín dụng khác trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, giám sát toàn diện hoạt động của các quỹ TDND trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Công an TP Bảo Lộc cũng đang quyết liệt xác minh người tung tin đồn, xử lý theo quy định người đưa tin không chính xác gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT- Kinh tế trên địa bàn.

Ngân hàng cho vay nhà ở xã hội được giảm 50% hệ số rủi ro tín dụng

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 41/2016 quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Đáng chú ý, dự thảo bổ sung các quy định để khuyến khích cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở theo các chương trình, dự án hỗ trợ của Chính phủ. Theo đó, hệ số rủi ro tín dụng áp dụng với các khoản vay thế chấp nhà ở xã hội sẽ dao động từ 12% đến 50%, thay vì mức 25% đến 100% như hiện nay.

Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc giảm hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay nêu trên nhằm khuyến khích cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở theo các chương trình, dự án hỗ trợ của Chính phủ, phù hợp với quy định tại Thông tư 22/2019 của Ngân hàng nhà nước và chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Theo quy định tại Thông tư 22/2019 hệ số rủi ro là 50% được áp dụng đối với khoản phải đòi được bảo đảm toàn bộ bằng nhà ở (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai), quyền sử dụng đất, công trình xây dựng gắn với quyền sử dụng đất của bên vay và khi đáp ứng một trong các điều kiện sau: Là khoản cho vay để phục vụ hoạt động kinh doanh theo quy định của Ngân hàng Nhà nước quy định hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; là khoản cho vay cá nhân để khách hàng mua nhà ở xã hội, mua nhà ở theo các chương trình, dự án hỗ trợ của Chính phủ.

Ngoài ra, đây phải là khoản cho vay cá nhân để khách hàng mua nhà ở mà số tiền thỏa thuận cho vay, mức cho vay tại hợp đồng tín dụng dưới 1,5 tỷ đồng. Mỗi khách hàng chỉ được áp dụng hệ số rủi ro này cho 1 khoản vay).