Thứ Sáu, 20/09/2024 05:18 GMT+7

Làng nghề làm heo đất ở Lái Thiêu tất bật vụ Tết

(ANTV) - Nửa thế kỷ trôi qua, làng nghề làm heo đất ở Bình Dương vẫn được duy trì và phát triển. Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, các hộ dân vẫn miệt mài với con heo, trâu, rồng bỏ ống.

Làng làm heo đất ở Lái Thiêu, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương ra đời cách đây nửa thế kỷ. Cho đến nay, dù số hộ theo nghề đã vơi đi nhưng nét đẹp truyền thống của làng nghề vẫn được bảo toàn nguyên vẹn. Những hộ bám theo nghề vẫn miệt mài vật lộn với con heo bỏ ống.

Từ nguồn nguyên liệu đất sẵn có và bàn tay khéo léo những người đã tạo ra những chú heo đất, rồng, cá vàng, doremon, thiên nga, bồ câu… ngộ nghĩnh đáng yêu, món đồ chơi gắn liền với tuổi thơ của biết bao đứa trẻ.

Quá trình sản xuất heo đất gồm nhiều công đoạn, với nhiều hộ gia đình tham gia. Có hộ chuyên cung cấp nguyên liệu đất sét, hộ khác lại đảm nhận việc nặn và nung heo, sau cùng là hộ làm công đoạn trang trí, hoàn thiện sản phẩm.

Theo chủ cơ sở heo đất tại phường Lái Thiêu cho biết, một sản phẩm thô có giá khoảng 20.000 đồng đến 25.000 đồng. Sau khi đánh bóng, làm đẹp, sản phẩm được bán với giá từ 50.000 - 100.000 đồng/sản phẩm tùy từng loại. Thế nhưng tiền lời không đáng là bao, vì phải trả chi phí nhân công, vận chuyển, sơn. Những ngày cận Tết, các hộ dân làm heo đất rộn ràng, tất bật để cho ra những sản phẩm kịp cung ứng cho thị trường.

Du lịch biển vẫn là lựa chọn của du khách dịp Tết Nguyên đán

Hiện tại du khách có xu hướng tìm kiếm những địa điểm có thời tiết mát mẻ hơn để tránh nóng. 82% người được hỏi cho biết năm nay họ quan tâm đến dạng kỳ nghỉ tập trung vào các hoạt động liên quan đến nước.

Nhu cầu này được phản ánh qua top 10 điểm đến trong nước được du khách tìm kiếm nhiều nhất với 6/10 là các địa danh có biển như Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Phú Quốc, Mũi Né và Hội An. Như vậy, du lịch biển vẫn là lựa chọn hàng đầu của du khách dịp Tết Nguyên đán. Bên cạnh những bãi biển, du khách Việt cũng tìm đến các Thành phố nhộn nhịp như TP.HCM. Phố cổ Hội An được trang hoàng bởi hàng ngàn chiếc đèn lồng hay vùng núi Sapa cùng những thửa ruộng bậc thang đẹp mắt. Top 10 điểm đến trong nước được tìm kiếm nhiều nhất bởi du khách Việt Nam từ ngày 8 đến 14-2 là Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Phú Quốc, TP.HCM, Mũi Né, Hà Nội, Sapa và Hội An. Top 10 điểm đến ngoài nước được tìm kiếm nhiều nhất bởi du khách Việt Nam từ ngày 8 đến 14-2 là Tokyo (Nhật Bản), Bangkok (Thái Lan), Sydney (Australia), Osaka (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Taipei (Đài Loan), Melbourne (Australia), Hongkong (Trung Quốc), Kyoto (Nhật Bản), Singapore.